Nguyễn Quyền Quý- Chàng sinh viên Báo chí đam mê với nghệ thuật cải lương

 Là một bạn trẻ đầy nhiệt huyết và năng lượng, Nguyễn Quyền Quý đã có cơ duyên đến với cải lương và trở nên đam mê mãnh liệt với bộ môn này.

Nguyễn Quyền Quý sinh năm 2000 (quê Đồng Tháp) là sinh viên khoa Báo chí, trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình II. Bằng đam mê cháy bỏng với ca cổ, cải lương, Quý đã gặt hái được nhiều giải thưởng từ khi còn là học sinh: Diễn viên xuất sắc- Văn nghệ Học đường tỉnh Đồng Tháp 2017, 2018; tác giả tiểu phẩm Giải nhì- Văn nghệ Học đường tỉnh Đồng Tháp 2018; Giải ba theo dấu thần tượng VTV… Quý cũng từng tham gia cuộc thi Bông lúa vàng và nhận được nhiều lời khen từ giám khảo.

Bên cạnh đó, Quyền Quý cũng 3 lần nhận giải Hùng biện Thanh niên của tỉnh Đoàn Đồng Tháp (2016, 2017, 2018) Sinh viên tiêu biểu VOV 2020.

Đầu tiên chắc phải hỏi Quyền Quý về cơ duyên với cải lương đúng không ạ! Một người trẻ như bạn tại sao lại có niềm đam mê với bộ môn này?

Thật ra Quý biết về cải lương cũng khá trễ. Vì ba mẹ Quý đều là những người nông dân “chính hiệu” nên Quý từ nhỏ cũng không tiếp xúc nhiều với cải lương. Quý chỉ nhớ là từ khi còn nhỏ Quý đã rất thích hát và thích âm nhạc, năm lớp 4 ba Quý mới cho Quý đi học đàn keyboard. Đến năm lớp 9, từ những cái kiến thức âm nhạc trước đó Quý được học, Quý nhận ra sự giống nhau trong âm nhạc ngũ cung cũng như trong các vở cải lương. Từ đó mà Quý đã yêu bộ môn nghệ thuật này mà không hay!


Quý có nghĩ, cải lương là không phân biệt lứa tuổi hay không?

Quý đồng ý với ý kiến này! Bởi lẽ, cải lương cũng có nhiều bài ca, nhiều vở nói về những câu chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu nhi, người lớn và cả các cụ cao tuổi nữa. Quý nghĩ, bên cạnh việc thưởng thức để giải trí thì cải lương giúp cho chúng ta học hỏi được nhiều điều, thêm yêu dân tộc Việt Nam thông qua những điển tích, anh hùng lịch sử,…

Đến với bộ môn đòi hỏi năng khiếu cũng như nhiều kỹ năng này, Quý có gặp phải khó khăn gì không?

Quý cảm thấy bản thân mình không sẵn có quá nhiều năng khiếu. Quý cũng không phải là con nhà nòi. Tất cả những gì Quý có là cái máu “lỳ”. Chính vì “lỳ” mà Quý không ngừng trau dồi, học hỏi từ các thầy cô, anh chị. Và Quý nghĩ rằng sẽ không có gì là khó khăn khi chúng ta chịu cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười với những ai nổ lực không ngừng nghĩ!

Mình được biết mặc dù đam mê với cải lương nhưng Quý lại lựa chọn học chuyên ngành báo chí, không biết bạn có dự định nghề nghiệp như thế nào trong tương lai?

Tuy rằng theo học chuyên ngành Báo chí, nhưng tình yêu cải lương của Quý vẫn rất rất mãnh liệt! Có lẽ vì vậy mà cho đến thời điểm hiện tại, hơn 85% những đề tài Quý thực hiện đều là về cải lương. Điều đó sẽ tiếp tục duy trì cho cả tương lai bởi lẽ Quý thiết nghĩ bản thân là một người trẻ, Quý nên góp phần giữ gìn bộ môn nghệ thuật của dân tộc này!


Được biết Quý từng nhận một số giải thưởng về ca cổ, cải lương, vậy trong tương lai bạn có tiếp tục tham gia các cuộc thi hay sản xuất cho mình những sản phẩm riêng hay không?

Chắc chắn là như vậy! Quý đã ấp ủ cho bản thân kha khá dự định về các sản phẩm nghệ thuật. Song, trước tình hình dịch covid thì Quý đành tạm gác lại. Sau khi mọi thứ trở về quỹ đạo, chắc chắc Quý sẽ tiếp tục đi trãi nghiệm và học hỏi nhiều kinh nghiệm mới !

Bạn mong muốn trong tương lại cải lương sẽ tiếp tục phát triển như thế nào?Quý được nghe các thầy cô nhận định rằng để sân khấu cải lương sáng đèn lại như thuở hoàng kim là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, với cương vị là một người trẻ yêu cải lương, Quý hy vọng sẽ có thể tìm được nhiều bạn trẻ giống như Quý để tiếp tục giữ gìn và làm giàu đẹp thêm cho bộ môn nghệ thuật của dân tộc mình!

Một quan điểm sống hoặc châm ngôn mà Quý yêu thích nhất là gì ạ? Hãy chia sẻ nguồn năng lượng đó đến các bạn độc giả của Saoteen để các bạn có thêm động lực chinh phục ước mơ của mình được không ạ?

Quý luôn quan niệm rằng giá trị của con người đến từ khối óc, trái tim, cách con người ta sống và những gì đã cống hiến. Mẹ Quý đã từng dạy Quý rằng: “Khi con làm đúng con sẽ được khen. Nếu con làm sai, hãy khắc phục và làm lại thật hay. Sẽ không có ai làm gì con cả nên không có gì phải sợ hãi”. Chính vì vậy mà Quý cho rằng khi còn trẻ, chúng ta hãy sống và làm việc hết mình. Để khi lớn hơn một chút, chúng ta sẽ thấy tự hào với những gì mình đã đi qua!

Cảm ơn Quyền Quý với những chia sẻ của bạn cùng độc giả của Saoteen, chúc bạn sẽ luôn giữ lửa đam mê và phát triển sự nghiệp của mình với bộ môn cải lương nhiều hơn nữa.

Thùy Linh

Tags: Teen

Đăng nhận xét

Tin liên quan