Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn và hành trình 10 năm lưu giữ kỷ niệm làm lính của sinh viên nhà F

0

 “Nhật Ký Đời Lính” là cuộc thi thường niên được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Truyền Thông Cóc Sài Gòn, dành cho các thế hệ Tân sinh viên Đại học FPT TP. HCM khi trải qua kỳ rèn luyện trung tại khu quân sự. Xuyên suốt 10 năm qua, cuộc thi “Nhật Ký Đời Lính” luôn mang trong mình sứ mệnh là nơi dừng chân lý tưởng để lưu giữ những kỷ niệm, nỗi niềm sâu sắc trong kỳ học quân sự - một trong những quãng thời gian  tươi đẹp và nhiều màu sắc  nhất  đời sinh viên.


Poster chính thức về cuộc thi “Nhật ký đời lính 2022 - Hành trình 10 năm dấu ấn


Chạm dấu mốc 10 năm, cuộc thi “Nhật Ký Đời Lính 2022 - Hành trình 10 năm dấu ấn” đã trở lại với quy mô lớn hơn bao giờ hết với 5 hạng mục thi: Nhật Ký Đời Lính, Khoảnh Khắc Đời Lính, Thước Phim Đời Lính, Ký Ức Đời Lính và Kịch Hóa Hồi Ký. Cuộc thi bao gồm hai bảng thi dành cho Tân sinh viên K18 nói riêng và tất cả thế hệ sinh viên trường Đại học FPT TP. HCM từng tham gia kỳ học quân sự nói chung với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 50.000.000 VNĐ, cùng những phần quà thú vị.


Giải Nhất hạng mục Kịch Hóa Hồi Ký đợt 1


Một trong những điều đặc biệt của mùa 10 năm nay đó chính là việc không còn giới hạn đối tượng tham dự. Cuộc thi được chia thành hai bảng: bảng một là phần thi dành riêng cho Tân sinh viên khóa 18 với bốn hạng mục thi: Nhật Ký Đời Lính, Khoảnh Khắc Đời Lính, Thước Phim Đời Lính và Kịch Hóa Hồi Ký. Bảng hai là phần thi dành riêng cho toàn thể sinh viên đang theo học tại Đại học FPT TP. HCM đã từng trải qua tháng ngày rèn luyện tập trung với hạng mục thi đong đầy cảm xúc nhất đó là hạng mục Ký Ức Đời Lính. Cuộc thi “Nhật ký đời lính” với dấu mốc kỷ niệm 10 năm đã mang trên mình sứ mệnh to lớn, trở thành trạm lưu trữ ký ức của toàn bộ sinh viên nhà F -  những người đã từng là “những chú lính tập sự”.


Hình ảnh các bạn sinh viên tham gia hoạt động check-in tại trường Quân sự Quân khu 7


Với các hạng mục thi Nhật Ký - Thước Phim - Khoảnh Khắc Đời Lính, các bạn thí sinh được tự do chia sẻ những suy nghĩ, tâm tư, cảm nhận của bản thân về những ngày học tập trên thao trường hay gần gũi hơn là những câu chuyện về ngày tháng sinh hoạt chuẩn quân đội tại trường Quân sự Quân khu 7. Hình thức dự thi đơn giản giúp các thí sinh thỏa sức sáng tạo, gồm: bài viết có độ dài từ 150 đến 1500 từ (đối với hạng mục Nhật Ký Đời Lính), hình ảnh kèm chú thích ngắn (đối với hạng mục Khoảnh Khắc Đời Lính) hoặc video clip với độ dài giới hạn kèm chú thích ngắn (đối với hạng mục Thước Phim Đời Lính).


Hình ảnh dự thi hạng mục Khoảnh Khắc Đời Lính


Riêng với hạng mục thi Kịch Hóa Hồi Ký thuộc bảng một sẽ thi theo nhóm, cụ thể là theo lớp quân sự các bạn Tân sinh viên theo học. Mỗi đội thi có thể tùy chọn cho mình những hình thức thi như: ca, múa/ nhảy, nhạc kịch, kịch với thời lượng từ 5 phút đến 15 phút. Nguồn cảm hứng để các bạn có thể tự tay sáng tác nên tiết mục của mình là dựa trên một trong ba quyển hồi kỳ mà mỗi sinh viên đều được đọc khi tham gia học tại tháng rèn luyện tập trung, bao gồm: cuốn “Tổng tập hồi ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ nhân dân”, cuốn “Tổng tập hồi ký đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng hành dinh trong mùa xuân toàn thắng” hoặc cuốn “Thiếu tướng Hoàng Đan - Những điều đọng lại qua hai cuộc chiến tranh”.

Hình ảnh dự thi hạng mục Kịch Hóa Hồi Ký


Đến với hạng mục Ký Ức Đời Lính (thuộc bảng hai của cuộc thi) - vùng trời ký ức dành cho những chú lính trưởng thành hoài niệm về khoảng thời gian khổ luyện tại thao trường. Tại hạng mục này, các bạn sinh viên của những khóa trước sẽ được thoải mái chia sẻ về những tâm tư, kỷ niệm hay trải nghiệm đáng nhớ trong suốt khoảng thời gian từng tham gia kỳ rèn luyện tập trung, dưới một hoặc các hình thức: Nhật ký (đoạn văn), Khoảnh khắc (hình ảnh), và Thước phim (video).


Hình ảnh dự thi hạng mục Ký Ức Đời Lính

Trải qua gần một tháng phát động cuộc thi, “Nhật Ký Đời Lính 2022” đã sở hữu cho mình những thành tích ấn tượng: hơn 350 bài dự thi được gửi về, hai đêm công diễn Gala “Kịch hóa hồi ký” thành công rực rỡ, nhận được vô vàn lời tán thưởng từ phía sinh viên nói chung và những phòng ban trực thuộc Đại học FPT TP.HCM nói riêng. Đặc biệt, nhằm kỷ niệm 10 năm hành trình của cuộc thi, vào ngày 10/11/2022, hơn 40 tác phẩm dự thi xuất sắc qua các mùa được trưng bày tại buổi triển lãm “Miền ký ức áo xanh” ở Đại học FPT TP. HCM .Hình ảnh buổi triển lãm “Miền Ký Ức Áo Xanh”

Ở hoạt động này, người tham gia sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm đoạt giải thưởng xuất sắc ở các hạng mục: Nhật Ký Đời Lính, Khoảnh Khắc Đời Lính, Ký Ức Đời Lính qua các mùa thi. Bên cạnh đó, triển lãm còn mở ra không gian cho tất cả thế hệ sinh viên trường F cùng được nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong thời điểm học tập và sinh hoạt ở tháng rèn luyện tập trung. Đặc biệt là cùng tôn vinh những cá nhân, bài thi, những thế hệ cũ và mới đã đến và lưu giữ kỷ niệm tại cuộc thi Nhật ký đời lính.


Hình ảnh buổi triển lãm “Miền Ký Ức Áo Xanh”


Cuộc thi “Nhật ký đời lính 2022 - Hành trình 10 năm dấu ấn” đã diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút đông đảo sự quan tâm của các Tân sinh viên khóa 18 và những sinh viên khóa trước tại trường Đại học FPT TP. HCM. Câu Lạc Bộ Truyền Thông Cóc Sài Gòn vô cùng biết ơn vì sự tham gia, ủng hộ của các bạn thí sinh và cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi có thể trở thành nơi lưu giữ thanh xuân, ký ức tươi đẹp của các thế hệ sinh viên trường Đại học FPT TP. HCM. Và Cóc Sài Gòn xin được trân trọng tri ân và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ đến từ phòng Phát triển cá nhân trường Đại học FPT TP. HCM, trường Quân sự Quân khu 7, Nhà tài trợ Passio Coffee và Nhà tài trợ Phòng Tuyển sinh trường Đại học FPT TP.HCM. Một lần nữa, Ban tổ chức cuộc thi xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại tất cả cả bạn ở mùa sau.
Nguyễn Văn Quân


Đăng nhận xét

Tin liên quan

    -->