Áp tội danh 'giết người' nếu lây COVID-19 cho người khác: Ông Duterte đe dọa mạnh tay để dập dịch

0

Ông Duterte nói một số người hành động như thể không có đại dịch, thậm chí vẫn đi lang thang xung quanh.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông đang cân nhắc áp dụng cáo buộc "giết người" đối với những cá nhân hoàn toàn nhận thức được rằng họ dương tính với COVID -19 nhưng vẫn đi lại khắp nơi và lây nhiễm bệnh cho những người khác.

Trong một cuộc họp được ghi hình được phát sóng hôm 7/6, trưởng cố vấn pháp lý của ông Duterte là Salvador Panelo đã đưa ra ý tưởng áp dụng tội danh giết người đối với những trường hợp "biết bị bệnh nhưng vẫn đi lây lan cho người khác". Tổng thống Duterte đã bày tỏ đồng ý.

"Nếu người đó biết mình bị nhiễm virus nhưng vẫn ra ngoài và tìm cách lây nhiễm sang một cá nhân khác và khiến họ tử vong, đó là hành vi giết người có chủ ý. Đó là tội cố ý giết người," ông Panelo nói.

Đáp lại, ông Duterte nói rằng những người này thường bị xét xử vì hành vi chủ quan, thiếu thận trọng với dịch bệnh. Dù vậy, ông Duterte đồng ý rằng việc áp tội danh "giết người" là có thể.

"Việc áp dụng tội danh giết người có thể là điều không ai nghĩ tới, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu một người biết rằng mình bị bệnh COVID-19 mà vẫn thờ ơ, cố ý đi lại khắp nơi thì chúng ta có thể áp dụng tội danh 'giết người' như những gì ông Salvador nói."

Áp tội danh giết người nếu lây COVID-19 cho người khác: Ông Duterte đe dọa mạnh tay để dập dịch - Ảnh 1.

Trước đó, ông Duterte cho biết ông đang tìm kiếm một luật phù hợp để bắt giam những người vi phạm cách ly. Ông cũng cảnh báo về việc bỏ tù những người tham gia các cuộc tụ tập đông người và nói rằng Philippines có thể thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn nếu người dân tiếp tục coi thường các biện pháp y tế nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Ông không nói rõ những biện pháp nghiêm ngặt hơn đó có thể là gì nhưng ông chỉ ra rằng mọi người không tuân theo các quy tắc do Lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan về Quản lý các bệnh truyền nhiễm đặt ra, đặc biệt là ở các khu vực như Bacolod thuộc Visayas và Cagayan de Oro Mindanao.

Ông Duterte nói một số người ở khu vực này hành động như thể không có đại dịch, thậm chí vẫn đi lang thang xung quanh.

"Chúng tôi có thể điều chỉnh phản ứng dựa vào những gì mọi người đang thể hiện. Tôi không muốn làm khó mọi người, nhưng chính phủ có quyền kiểm soát," ông Duterte nói.

Thông thường, việc coi thường các quy tắc một cách trắng trợn bị coi là vi phạm hình sự, có thể khiến người vi phạm bị phạt tiền và bị giam giữ.

Một số quan chức chính quyền Philippines thậm chí còn đưa ra khả năng tuyên bố thiết quân luật nhằm chống lại Covid-19. Vào tháng 5/2020, cố vấn pháp lý của tổng thống là Salvador Panelo nói rằng đại dịch có thể được coi là một "cuộc xâm lược", là cơ sở để đặt đất nước dưới sự kiểm soát của quân đội.

Bản thân ông Duterte cũng nghiên cứu khả năng tương tự. Tuy nhiên, chính quyền Philippines nhiều lần khẳng định rằng đại dịch không phải lý do hợp lí để ban bố tình trạng thiết quân luật.

Philippines đã nhận được 9,3 triệu liều vắc xin và dự kiến sẽ có 11 triệu liều đến trong tháng này, bao gồm 4,5 triệu từ Sinovac Biotech, 2,28 triệu từ Pfizer, hai triệu từ AstraZeneca thông qua cơ sở chia sẻ vắc xin Covax do Tổ chức Y tế Thế giới hậu thuẫn.

Tags: The-gioi

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan