Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Các nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam rất chậm'

0

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine Covid-19 để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Trong buổi làm việc với đại diện UNICEF Việt Nam chiều 8/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 (ghi nhận lần đầu tại Ấn Độ) có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là có vaccine sớm và bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tập trung phát triển vaccine trong nước để dần đảm bảo tự chủ. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia cơ chế cung ứng vaccine toàn cầu của COVAX.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Các nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam rất chậm - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc chiều 8/6 (Ảnh: Bộ Y tế)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Bộ trưởng cho hay đã làm việc với COVAX và gửi thư tới UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX để các nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, theo bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19. Bà Rana đánh giá đây là tỷ lệ khá cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Các nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam rất chậm - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: Bộ Y tế)

Về việc đặt hàng mua dây chuyền lạnh bảo quản vaccine phòng Covid-19, Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine, sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Liên quan đến việc vận chuyển vaccine Covid-19, bà Rana Flowers cho hay các đợt vaccine chuẩn bị chuyển về các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO.

Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển về các quốc gia, bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Các nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam rất chậm - Ảnh 3.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam (Ảnh: Bộ Y tế)

Bà Rana Flowers hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 cũng như những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, với vai trò là người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, bà bày tỏ quan tâm về vấn đề cách ly đối với trẻ em.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam. Tất cả mọi vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được Nhà nước bảo trợ. Mới đây cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ em dưới 5 tuổi được cách ly tại nhà. Đối với trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng.

"Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo Công ước quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tiếp cận vaccine phòng Covid-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12 - 18 tuổi", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Kết thúc buổi làm việc, một lần nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021.

"Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó. Chúng tôi cam kết người dân Việt Nam được sử dụng vaccine phòng Covid-19 một cách công bằng, hiệu quả", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tags:

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan