BS Trương Hữu Khanh: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang rất nhiều

0

Sáng 6/6, TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19. Như vậy sau 10 ngày, số ca mắc của thành phố này đã lên tới 355 ca nhiễm Covid-19 và ghi nhận 1 trường hợp tử vong.

BS Trương Hữu Khanh: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang rất nhiều - Ảnh 1.

Đến nay TP.HCM vẫn xác định có 3 chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3, Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh ở quận 3 và ổ dịch tại hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có mức độ lây lan mạnh do các đặc thù sinh hoạt và điều kiện làm việc của các F0, F1, F2.

Đáng lưu ý là sự xuất hiện các chuỗi mới xuất phát từ 1 bệnh nhân trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao, ví dụ điển hình là công ty Thiên Phú FN.

Bên cạnh đó nhóm bệnh nhân làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã làm cho chuỗi lây nhiễm này phát triển diện rộng theo sự di chuyển của các bệnh nhân.

Nhận định về tình hình dịch tại TP.HCM, BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết qua theo dõi tình hình dịch tại TP.HCM thì rõ ràng ở đây còn lo hơn Bắc Giang. 3 lo ngại lớn nhất khiến tình hình ở TP.HCM phức tạp hơn Bắc Giang.

Thứ nhất, số ca mắc của Bắc Giang rất cao nhưng vì đã khoanh vùng và tiến hành xét nghiệm rộng, số ca phát hiện chủ yếu do khu quản lý còn số ca ở TP.HCM thì có nhiều ca xuất hiện ngoài cộng đồng thậm chí xa khu phong toả. Nhiều người tình cờ đi khám tại các phòng khám, bệnh viện và được phát hiện ra điều này mới thực sự nguy hiểm.

BS Trương Hữu Khanh: Covid-19 tại TP.HCM đáng lo hơn Bắc Giang rất nhiều - Ảnh 2.

Xét nghiệm cho người dân tại TP.HCM

Thứ hai, BS Khanh cho biết tại TP.HCM rõ ràng hiện tượng có những người không có tiếp xúc với ai, có những người truy 1 hồi ra F3 lại dương tính đó là chu kỳ lây khá xa.

Thứ ba, khi truy vết xong vài ngày thì nhóm F1, F2 vẫn tiếp tục lây. Sự lây lan nhanh như vậy bác sĩ Khanh cho rằng có thể do sự trùng hợp với biến chủng mới của Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn trước.

Từ trước tới nay, các chủng mới bao giờ cũng lây nhanh hơn chủng cũ và chủng cũ sẽ bị chủng mới "đè" lại. Vì vậy, ông cho rằng công tác chống dịch tại TP.HCM còn khó khăn.

Thành phố lại có diện tích rộng dù có duy trì giãn cách theo chỉ thị 15, 16 thì tình hình vẫn còn đáng lo ngại.

BS Khanh cho biết đối với người dân, việc cần làm là nên chặn nguồn lây, đừng chuyển mình thành người đưa virus mà cần hỗ trợ chính quyền chống dịch. Nâng cao ý thức phòng dịch cộng đồng thực hiện nghiêm túc 5K. Hiện tại, dù nhiều người rất sợ Covid-19 nhưng khi dịch xảy ra họ vẫn chưa có ý thức bảo vệ cộng đồng của mình.

Nếu truy vết quyết liệt và cách ly tập trung tất cả các tiếp xúc gần thì sẽ tiếp tục phát hiện ca bệnh trong nhóm này trong thời gian sắp tới nhưng đã được cách ly tập trung, hạn chế lây lan tiếp theo trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới thành phố có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan.

Các cơ quan đơn vị cần nâng cao khả năng phòng thủ, tổ chức làm việc, sản xuất an toàn, không để vi rút có cơ hội lây lan tại đơn vị. Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.x

Tags:

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan