Cô gái 30 tuổi 'không chồng mà chửa', bụng to như bầu 3-4 tháng, đi khám mới phát hiện khối u tổn thương tiền ung thư buồng trứng

0

Ngỡ là có thai, kỳ thực cô gái này bị khối u ác tính, chỉ cần chậm trễ thêm chút nữa là sẽ phát triển thành ung thư buồng trứng.

Cô Lưu năm nay 30 tuổi (Trung Quốc) vẫn chưa lập gia đình. Điều kỳ lạ là từ đầu tháng 5 vừa qua, bụng cô dần phình to ra. Ban đầu cô nghĩ đó là tình trạng đầy hơi, trướng bụng do ăn uống linh tinh nên không để tâm lắm. Không ngờ bụng càng ngày càng to như bà bầu 3-4 tháng, thậm chí khi đi xe buýt, người ta còn tưởng nhầm cô là phụ nữ mang thai nên nhường ghế cho cô.

Lúc này, cô Lưu không dám kéo dài thời gian nữa, lập tức xin nghỉ phép để đến bệnh viện khám. Tại đây, người ta phát hiện ra một khối u có kích thước 12x14cm (như một quả bóng nhỏ) đang phát triển trong vùng chậu và khoang bụng của cô, cần được phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt. Qua kết quả kiểm tra bệnh lý sau phẫu thuật cho thấy khối u này là khối u buồng trứng ác tính cấp thấp, cô Lưu được điều trị thêm đã có thể loại bỏ tế bào khối u.

Cô gái 30 tuổi không chồng mà chửa, bụng to như bầu 3-4 tháng, đi khám mới phát hiện khối u tổn thương tiền ung thư buồng trứng - Ảnh 1.

Thực tế, khối u buồng trứng ác tính của cô Lưu được coi là một trong những biểu hiện của giai đoạn tổn thương tiền ung thư, có thể dẫn đến ung thư buồng trứng chỉ trong một thời gian ngắn nữa. Do đó, bác sĩ nhắc nhở mọi người, ung thư buồng trứng là "kẻ giết người thầm lặng" đối với phụ nữ. Nếu phát hiện có bất thường trên cơ thể, cần đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

5 dấu hiệu của "sát thủ ung thư buồng trứng"

Ung thư buồng trứng tuy khó phát hiện nhưng không phải là không có dấu vết. Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có các triệu chứng sau:

1. Đau bụng lâu ngày

Có nhiều lý do dẫn đến đau bụng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau bụng, khó chịu kéo dài hơn 12 ngày trong tháng thì có thể là do mắc ung thư buồng trứng, bạn cần đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

2. Khối u ở bụng

Bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ có những khối u ở vùng bụng dưới. Nếu bạn cảm thấy có khối u ở bụng dưới khi bàng quang đầy vào buổi sáng, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các khối u nhỏ cần phải siêu âm bụng để phát hiện.

Cô gái 30 tuổi không chồng mà chửa, bụng to như bầu 3-4 tháng, đi khám mới phát hiện khối u tổn thương tiền ung thư buồng trứng - Ảnh 2.

3. Tiểu tiện bất thường

Các khối u ung thư buồng trứng chèn ép bàng quang và trực tràng, gây ra hiện tượng đi tiểu bất thường. Nếu bạn bị tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt... thì phải hết sức lưu ý và không được bỏ qua.

4. Kinh nguyệt bất thường

Buồng trứng là cơ quan duy trì nồng độ nội tiết tố nữ. Bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể bị giảm lượng kinh nguyệt, thậm chí là mãn kinh do khối u to lên, tế bào ung thư tăng sinh, cấu trúc buồng trứng bị ảnh hưởng, nồng độ estrogen bất thường.

Ung thư buồng trứng "thích" tìm đến ai?

- Phụ nữ có tiền sử hoặc tiền sử gia đình bị ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

- Phụ nữ có gen nhạy cảm với ung thư vú (BRCA1 hoặc BRCA2), đột biến gen hoặc di truyền ung thư đại trực tràng không do polyp (hội chứng Lynch).

- Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung.

- Phụ nữ đã dùng estrogen (không có progesterone) trong hơn 10 năm.

Nguồn: QQ - Ảnh: Sundaykiss 
Tags:

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan