Đề thi Văn lớp 10: Tốn bao nhiêu tiền ăn học, tại sao điểm thi thấp thế này, sao chỉ có ăn với học mà làm cũng không xong?

0

Đề thi này được đánh giá là sáng tạo, gần gũi với lứa tuổi học sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hiện đang được nhiều tỉnh, thành tổ chức để kịp hoàn thành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2021 - 2022. Trong đó, hầu hết các tỉnh thành đều cho thí sinh dự thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cùng môn thi thứ 3 hoặc thứ 4. Môn Ngữ văn năm nay, nhiều địa phương chọn hình thức ra đề mới mẻ, thực tế hơn, gây hứng thú cho nhiều học sinh khi làm bài.

Ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên của tỉnh Đồng Nai, đề thi môn Văn được đánh giá sáng tạo, chân thực, gần gũi với lứa tuổi học sinh. Môn thi diễn ra trong 150 phút với 2 câu hỏi, gây chú ý nhất là nội dung câu đầu tiên chiếm tổng 4 điểm trong bài:

Tốn bao nhiêu tiền ăn học, tại sao điểm thi thấp thế này.? Sao chỉ có ăn với học mà làm cũng không xong? Con phải cố gắng đậu trường A, bố mẹ đặt hết kì vọng vào con". Đó là những lời bố mẹ luôn nói với tôi. Lúc ấy, tôi chỉ muốn trả lời rằng: "Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt".

Bằng trải nghiệm của bản thân, hãy bày tỏ suy nghĩ về câu trả lời trên.

Đề thi Văn lớp 10 gây bão: Tốn bao nhiêu tiền ăn học, tại sao điểm thi thấp thế này, sao chỉ có ăn với học mà làm cũng không xong? - Ảnh 1.

Câu hỏi trên thực sự đã đề cập đến một vấn đề mà hầu hết những ai đi qua thời học sinh cũng từng trải qua. Đó là việc con cái bị áp lực bởi những kỳ vọng của cha mẹ về thành tích, điểm số của chính mình. Những áp đặt của bố mẹ rằng phải thi đỗ trường chuyên, lớp chọn khiến không ít học sinh cảm thấy lo lắng, bất an, từ đó việc học trở nên nặng nề.

Nhiều bạn trẻ khi học tập căng thẳng, khi nhận được quá nhiều kỳ vọng của người lớn đến nỗi áp lực tâm lý luôn mong muốn mình sẽ được sống một cuộc sống bình thường như bao bạn bè, không phải oằn mình với sách vở, không còn những lớp học thêm chồng chất,... Nhưng nếu có những trải nghiệm sống nhất định, chúng ta sẽ biết vốn dĩ cuộc sống bình thường đã khốc liệt, không bằng cách này hay cách khác, chúng ta đều phải đối diện với những áp lực khác nhau của riêng mình.

Đề bài giúp thí sinh có thể khai triển nhiều góc nhìn, nhiều hướng suy nghĩ mà không bó buộc hay hạn chế quan điểm, tư duy của người làm. Nhưng để "có chỗ" vào một lớp chuyên Văn thì yêu cầu bài làm phải thực sự tâm huyết và đầu tư chất xám cho bài viết.

Đề thi Văn lớp 10 gây bão: Tốn bao nhiêu tiền ăn học, tại sao điểm thi thấp thế này, sao chỉ có ăn với học mà làm cũng không xong? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một số dân mạng sau khi đọc để bài đã để lại bình luận khen ngợi cho cách ra đề của các thầy cô tỉnh Đồng Nai:

"Tuổi của các bạn ấy để hiểu được 'cuộc sống bình thường' khó lắm, sống một cuộc sống bình thường cũng đâu có dễ, nhưng nếu làm theo cách hiểu và suy nghĩ ở lứa tuổi các bạn ấy thì cũng sẽ có nhiều cái hay lắm!"

"Sau bài văn này, bố mẹ mới hiểu được suy nghĩ của con. Con mệt và rất mệt khi bố mẹ đặt con ngồi đâu và bắt buộc con phải ngồi đó!"

"Dù không phải trường chuyên nhưng cô mình cũng từng ôn cho mình dạng này. Đề ra có ý nghĩa với đánh đúng tâm lý thực sự luôn!"

Tags:

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan