Fan Lady Gaga tại Việt Nam 'quay xe' đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover, nhưng tuyên bố đừng vội mừng?

0

Fanpage Lady Gaga tại Việt Nam tiếp tục có những động thái căng thẳng và dồn dập trước ồn ào cover các ca khúc nước ngoài của Văn Mai Hương.

Ồn ào cover các ca khúc nhạc nước ngoài có vẻ như đang ngày càng có chiều hướng bất lợi về phía Văn Mai Hương. Không chỉ bị phía Little Monster liên tiếp trưng ra các bằng chứng bất lợi từ nhiều bên liên quan mà bản cover Always Remember Us This Way cũng lần lượt biến mất trên YouTube, iTunes, Apple Music, Spotify,... Hiện tại, phía Văn Mai Hương vẫn chưa có thêm bất kì phản hồi chính thức nào kể từ tuyên bố hôm 1/6.

Mới đây, phía cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam đã tiếp tục liên lạc với 2 bên để làm rõ sự việc xoay quanh bản cover của Văn Mai Hương. Thứ nhất là Yin Yang Media, đơn vị chịu trách nhiệm phát hành bản cover lên các nền tảng. Thứ hai là nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, Giám đốc Âm nhạc của chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam quay xe đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover, nhưng tuyên bố đừng vội mừng? - Ảnh 2.

Theo đó, Yin Yang khẳng định họ chỉ là "đơn vị phân phối bản ghi trên cơ sở giao kết hợp đồng hợp pháp với đơn vị sản xuất và sở hữu bản ghi", nghĩa là họ chỉ đóng vai trò như một bên trung gian chỉ để phân phối bản ghi của màn cover Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão từ chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân lên các nền tảng âm nhạc. 

Phía đơn vị này cũng cho biết chủ sở hữu bản ghi có nghĩa vụ đảm bảo việc sử dụng tác giả đối với tác phẩm một cách hợp pháp, bao gồm cả "quyền sao chép". Đơn vị phân phối khẳng định họ không nắm quyền này.

Mash-up Ngày Chưa Giông Bão - Always Remember Us This Way (bản cam Hòa Minzy)

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cũng có hồi đáp với cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam. Anh cho biết mình chỉ đảm nhận nhiệm vụ Giám đốc Âm nhạc, làm các công việc thuần về chuyên môn, vấn đề tác quyền phải hỏi phía nhà sản xuất và VCPMC.

Fan Lady Gaga tại Việt Nam quay xe đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover, nhưng tuyên bố đừng vội mừng? - Ảnh 5.

Từ 2 câu trả lời trên, phía fan Lady Gaga tại Việt Nam đã quy trách nhiệm sự việc về phía nhà sản xuất chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân - Forest Studio. Theo VCPMC, phía Forest Studio trước đó cũng đã chia sẻ đã có xin phép quyền biểu diễn tuy nhiên quyền sao chép và phát hành thì chưa rõ.

Đi đến kết luận, phía fan Lady Gaga tại Việt Nam cho rằng rất tội Văn Mai Hương trong trường hợp này khi các bên liên quan đến màn mashup cover Always Remember Us This Way/ Ngày Chưa Giông Bão từ show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân đều đẩy "trái bóng trách nhiệm" về phía khác. Phía fandom cho biết sẽ theo đuổi sự việc đến cùng để "trả lại công bằng" cho Văn Mai Hương. 

Fan Lady Gaga tại Việt Nam quay xe đòi công bằng cho Văn Mai Hương trước ồn ào cover, nhưng tuyên bố đừng vội mừng? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, cộng đồng fan Lady Gaga tại Việt Nam cũng cho biết chỉ "đòi công bằng" cho trường hợp bản cover tại show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, còn 17 bản cover khác đăng tải trên YouTube vẫn là một câu chuyện khác và họ sẽ tiếp tục làm việc để làm sáng tỏ vấn đề bản quyền.

YIN YANG MEDIA TRẢ LỜI LITTLE MONSTERS VIETNAM:

Phía Yin Yang Media đã chính thức phản hồi truy vấn của page qua email các ad gửi về. Theo đó đơn vị này trình bày rõ:

"Yin Yang là đơn vị phân phối Bản ghi trên cơ sở giao kết Hợp đồng hợp pháp với đơn vị sản xuất và sở hữu Bản ghi (sau đây gọi là Chủ sở hữu), theo đó:

- Chủ sở hữu chỉ cấp cho Yin Yang quyền sử dụng quyền liên quan đối với Bản ghi được đảm bảo bản quyền để phân phối trên các nền tảng quốc tế mà không bao gồm quyền sử dụng quyền tác giả đối với Tác phẩm;

- Chủ sở hữu có nghĩa vụ đảm bảo việc sử dụng quyền tác giả đối với Tác phẩm để định hình, sản xuất Bản ghi là hợp pháp, trong đó có "quyền sao chép" mà phía Fanpage đang thắc mắc. Trong trường hợp này, "Quyền sao chép" còn là nghĩa vụ đầu tiên của bên sản xuất, vì phải có quyền này thì mới có thể bắt đầu sản xuất, định hình Bản ghi chứ không thuộc về Yin Yang."

Ad nhận định có vẻ như Yin Yang đã chia sẻ quan điểm dựa trên hợp đồng với đơn vị sản xuất. Trong vụ việc này, như vậy Yin Yang Media không phải là bên mà chúng ta cần truy vấn về vấn đề bản quyền, hy vọng phía Yin Yang đã thực sự kí hợp đồng này để quyền lợi của mình được bảo đảm như đã nêu và tránh bị liên đới thêm.

Như vậy, các admin đã mau chóng quay đầu chuyển hướng, tập trung tìm hiểu về phía Forest Stuido, đây là đơn vị sản xuất show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân. Nhìn nhận 1 cách có chiều sâu hơn trong toàn cảnh drama này, phía Forest Studio là đơn vị đầu tiên sản xuất ra sản phẩm mashup cover có chứa ca khúc Always Remember Us This Way, trình bày bởi ca sĩ khách mời là Văn Mai Hương, vì vậy việc VMH cho rằng "Một ca sĩ khi tham gia trong một chương trình nào đó, nhãn hàng sẽ lựa chọn bài hát và nhà sản xuất, phía tổ chức họ đều phải xin được cấp phép trình diễn cũng như trả tiền cho cục bản quyền tác giả" trong câu trả lời cho những nghi vấn của phía fandom Lady Gaga ngày 1/6 là hoàn toàn xác đáng.

Ngoài ra trong câu trả lời của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam, VCPMC xác nhận show diễn của Văn Mai Hương, tức chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân đã có xin phép quyền biểu diễn. Tuy nhiên, quyền sao chép và phát hành thì VCPMC còn cần phải... kiểm tra lại.

NHẠC SĨ HỨA KIM TUYỀN TRẢ LỜI LITTLE MONSTERS VIETNAM:

Để có cái nhìn đa chiều và minh bạch nhất, các ad cũng đã có gửi câu hỏi đến nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, giám đốc âm nhạc của chương trình và rất nhanh chóng, anh đã phản hồi ngay cho bọn mình như sau:

"Nhiệm vụ của mình là giám đốc âm nhạc - tức là chọn nhạc, phối khí với ban nhạc và làm ra những tiết mục trong chương trình. Còn những vấn đề liên quan đến bản quyền các bạn vui lòng liên hệ nhà sản xuất và VCPMC - trung tâm bảo vệ quyền tác giả để có thêm thông tin nhé."

Có thể nói rằng, Hứa Kim Tuyền đã đưa ra 1 câu trả lời cùng quan điểm với Yin Yang, anh xác nhận trách nhiệm của anh chỉ thiên về chuyên môn và lên ý tưởng cho các tiết mục trong chương trình, còn tất cả vấn đề liên quan đến bản quyền đều thuộc thẩm quyền trả lời của 1 ekip khác nằm trong đơn vị sản xuất – là Forest Studio.

LITTLE MONSTERS VIETNAM LÊN TIẾNG MINH OAN CHO VĂN MAI HƯƠNG TRONG SHOW XUÂN HẠ THU ĐÔNG RỒI LẠI XUÂN:

"Rất tội cho Văn Mai Hương", ad thực sự đã phải thốt lên câu này khi đi theo vụ việc và tìm hiểu sự thật cho đến ngày hôm nay . Không hiểu vì lý do gì, toàn bộ các bên có liên quan đến vụ việc đều chuyền đi trái bóng "trách nhiệm" mỗi khi được phía fandom Lady Gaga tìm tìm tới, cũng như những câu trả lời mà các bên đưa ra đều đi ngược với chia sẻ ban đầu của VMH. Cho đến hôm nay, khi đã được các bên làm rõ rằng có 1 bộ phận phụ trách vấn đề này trong ekip Forest Studio, ad rất quan ngại rằng, chừng nào bộ phận phụ trách vấn đề bản quyền của Forest Studio còn không nêu quan điểm chính thức để "giải vây" cho Văn Mai Hương, thì khi ấy bản mashup cover Ngày Chưa Giông Bão – Always Remember Us This Way vẫn còn trên Youtube sẽ là một nốt buồn gợi nhớ đến 1 lùm xùm khó hiểu từ một nghệ sĩ có tài và có thực lực nhưng lại bị nhớ đến như là một ca sĩ cover với quá nhiều lấn cấn về luật bản quyền như Văn Mai Hương.

Với tư cách là fandom Lady Gaga, các ad xin hứa sẽ tìm hiểu vụ việc đến cùng, để lấy lại uy tín cho 1 Little Monster chân chính là chị Văn Mai Hương đây (dù rằng các nước đi của chị trong vụ việc này hơi đi vào lòng đất đó nhe) không bị dư luận nghi vấn và réo tên nữa. 1 lần nữa mong phía Forest Studio mau chóng có động thái lên tiếng giải quyết vấn đề 1 lần cho xong để bảo vệ uy tín của nghệ sĩ khách mời của chương trình, hy vọng anh Hứa Kim Tuyền, bạn thân của chị Văn Mai hương cũng sẽ thúc đẩy quá trình này, để bảo vệ uy tín của bạn mình. Trân trọng.

P/S: Nhắn gửi chị Văn Mai hương, với những tìm hiểu kĩ càng và nắm rõ cốt lõi vấn đề, tụi em sẽ hoạt động hết công suất, đòi lại công đạo cho chị, không để chị bị thiệt thòi trong vụ việc với bên Forest Studio.

Tuy nhiên chị cũng đừng vội mừng vì tụi em đã hiểu vấn đề quá kĩ rồi nên mười mấy lần đi diễn live và các clip up lên YouTube đã được tụi em tách ra thành các case khác nhau để xử lý, chị yên tâm nhé!

Dành cho mấy con hay đọc lướt: ad chỉ làm rõ trắng đen vụ Xuân Hạ Thu Đông thui chứ 17 clip còn lại vẫn là 17 dấu chẩm hỏi to đùng về bản quyền nha "quý dị".

Clip: YouTube - Ảnh: Internet

Tags:

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan