Tổng hợp đề thi Đại học môn Ngữ văn của Trung Quốc sáng nay: Gây 'sang chấn tâm lý' vì quá khó

0

Gần 11 triệu sĩ tử đã hoàn thành bài thi Ngữ văn sáng nay trong kỳ thi Cao khảo 2021.

Hôm nay, kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt nhất thế giới - Cao khảo đã chính thức bắt đầu. Gần 11 triệu sĩ tử khắp Trung Quốc đã tập trung tại các điểm thi để tranh cơ hội vào các trường đại học. Môn Ngữ văn vẫn là môn học được quan tâm hàng đầu trong kỳ thi này. Năm nay, đề bài vẫn tiếp tục khiến công chúng phải choáng vì độ khó.

Đề thi toàn quốc B:

Người xưa thường dùng ví dụ để giải thích cho việc theo đuổi lý tưởng, đề cập tới cơ sở, phương pháp, hướng đi, mục tiêu cùng nhiều nhiều vấn đề liên quan khác. Như Dương Hùng thời Hán đã từng lấy việc bắn cung làm ví dụ, ông nói rằng: "Tu thân giống như cây cung, tư tưởng ngay thẳng là tên, đích chính là chính nghĩa, ngắm kỹ rồi mới bắn, tất sẽ trúng".

Đại ý là, chỉ cần không ngừng rèn luyện bản thân, tư tưởng ngay thẳng, đồng thời xác định rõ ràng mục tiêu chính là "nghĩa", xác định những thứ này xong rồi bắt đầu hành động, chắc chắn sẽ thực hiện được lý tưởng của mình.

Những tư liệu trên có thể truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đương đại đang theo đuổi lý tưởng. Hãy viết một bài văn dựa trêb dự định phát triển bản thân.

Đề thi Thiên Tân:

Đọc các tài liệu sau và viết theo yêu cầu:

Nếu như nói thời gian là con đường một chiều, thì ngày kỷ niệm chính là những biển báo nổi bật nhất dọc theo hai bên đường, chúng nói cho bạn biết rằng bạn đã làm thế nào để đi từ ngày hôm qua cho tới hôm nay. Thời gian mãi chẳng ngừng lại, ngày kỷ niệm cũng sẽ không biến mất. Ghi nhớ nó có thể biến những con số đơn giản trên tờ lịch trở nên những lời nhắc mỗi năm, nhắc nhở ta phải chạy về phía trước cùng với những hoài bão ban đầu của mình.

Bạn có suy nghĩ và nhận thức như thế nào về đoạn văn này? Hãy viết một bài văn dựa trên kinh nghiệm sống của riêng bạn.

Tổng hợp đề thi Đại học môn Ngữ văn của Trung Quốc sáng nay: Gây sang chấn tâm lý vì quá khó - Ảnh 1.

 Đề thi Thành phố Bắc Kinh:

Chọn một trong hai đề bên dưới, trả lời dựa theo yêu cầu được cho, bài văn không ít hơn 700 từ.

Đề 1: Mỗi người chúng ta đều sống trong một thời đại riêng biệt, đường đời của mỗi người trong thời đại đó cũng không hề giống nhau. Trong cùng một thời đại, có người than thở mình sinh nhầm thời, người lại nguyện an phận thủ thường, cũng có người cảm nhận sâu sắc được sự sinh ra đã gặp thời, thời không đợi ai...

Lấy câu "Ngày mình được sinh ra", hãy viết một bài văn nghị luận.

(2) Dưa chín cuống rụng, đủ lông đủ cánh là dáng vẻ trưởng thành của cây cỏ, chim mông và  dã thú. Nhưng đối với tôi, dáng vẻ của sự trưởng thành không chỉ là sự phát triển về mặt thể chất.....

Dùng câu "Đây chính là dáng vẻ của sự trưởng thành" để viết một bài văn tự sự

Đề thi Thượng Hải:

Có người nói, giá trị của mọi thứ có thể được nhận ra bởi sự lắng đọng của thời gian, một số người lại cho không phải như thế.  Bạn nghĩ như thế nào? Hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của bạn.

Tổng hợp đề thi Đại học môn Ngữ văn của Trung Quốc sáng nay: Gây sang chấn tâm lý vì quá khó - Ảnh 2.

 Đề thi Chiết Giang:

Có người xem thành công và thất bại là đích đến, có người xem thành công và thất bại là khởi điểm, nhưng cũng có người xem đó chỉ là quá trình.

Bạn có trải nghiệm và suy nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Viết một bài luận, nêu lên quan điểm của bản thân.

Đề thi Khu vực II:

Đọc tư liệu dưới đây sau đó làm theo yêu cầu:

Tổng hợp đề thi Đại học môn Ngữ văn của Trung Quốc sáng nay: Gây sang chấn tâm lý vì quá khó - Ảnh 3.

*Chú thích: Miêu hồng: Dùng bút lông tập viết tô theo nét chữ màu đỏ in sẵn.

Hãy nắm rõ tổng thể nội dung, ý nghĩa của bức tranh và viết một bài văn phản ánh cách hiểu và cách đánh giá, nhận định và lựa chọn của mình, đồng thời phản ánh suy nghĩ của giới trẻ trong thời đại mới.

Tags:

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan