Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh

0

Hiện nay, vắc xin được coi là yếu tố quan trọng nhất để đánh bại Covid-19. Vì vậy, thông tin về vắc xin vẫn là thứ cần được phân tích kỹ lưỡng nhất.

Vắc xin Covid-19 có hiệu quả như thế nào?

Có nhiều tin tốt hơn lần lượt xuất hiện trên mặt trận vắc xin Covid-19 khi các công ty Johnson & Johnson và Novavax của Mỹ công bố dữ liệu hiệu quả từ các thử nghiệm giai đoạn cuối và thử nghiệm trên người.

1, Ứng cử viên JNJ-78436735 của Johnson & Johnson đang được phát triển bởi công ty con Janssen Pharmaceuticals tại Bỉ và loại thuốc tiêm một liều đã được chứng minh là có hiệu quả 66% trong các thử nghiệm toàn cầu.

Thật thú vị, con số đó thực sự cao hơn trong các thử nghiệm ở Mỹ, nơi chỉ đạt 72%. Hoa Kỳ đã đặt hàng 100 triệu liều vắc xin và Johnson & Johnson đã tuyên bố rằng họ dự định sản xuất lên đến một tỷ liều vào năm 2021.

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 1.

Số liệu tiêm vắc xin Covid-19 ở các nước, Màu xanh đậm là đã tiêm đủ liều (2 mũi), màu xanh nhạt là mới chỉ tiêm xong 1 nửa (1 mũi)

Theo bảng dữ liệu trên, Israel là nước có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 nhiều nhất (59%) đủ 2 mũi.

Tiếp đến là Anh, Bahrain, Chile, Uruguay, Mỹ, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha...

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 2.

Chile là nước có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 đứng thứ 4 thế giới với 58% dân số (44% dân số đã tiêm đủ 2 mũi) nhưng số ca nhiễm hàng ngày vẫn tăng cao

2, NVX-CoV2373 từ Novavax cũng đã cho thấy hiệu quả 89% trong các thử nghiệm ở Anh và nó hoạt động chống lại biến thể mới của Covid-19 được phát hiện ở nước này.

3, Đại học Oxford và gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca đã vượt qua cột mốc quan trọng tại EU trong bối cảnh tranh chấp gay gắt về tình trạng thiếu vắc xin và các nghĩa vụ hợp đồng chưa được thực hiện.

Khi AstraZeneca công bố dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm vào cuối tháng 11/2020, cho thấy rằng ChAdOx1 nCoV-2019 có hiệu quả 70,4%, mặc dù nó có thể đạt được mức bảo vệ lên đến 90% nếu ban đầu dùng một nửa liều, sau đó là toàn bộ liều.

4, Kết quả tích cực hơn nữa đã đến sau khi Pfizer và BioNTech báo cáo rằng vắc xin của họ có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 trong khi Moderna thông báo rằng vắc xin của họ cũng có hiệu quả 95%.

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 3.

Israel là quốc gia đầu tiên hoàn thành tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn dân với tỉ lệ cao nhất, 62.7% (59% đã tiêm đủ 2 mũi). Hiện số ca nhiễm đã gần như bằng 0

Cả hai loại vắc xin đều dựa trên việc đưa vật liệu di truyền, mRNA, vào cơ thể người để tạo ra các protein đột biến ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người.

Vắc xin Covid-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca là loại vắc xin dựa trên việc biến đổi gen một loại virus cảm lạnh thông thường đã từng lây nhiễm cho tinh tinh.

Mặc dù có kết quả khả quan, không có dữ liệu nào liên quan đến việc liệu các ứng cử viên có ngăn được virus SARS-CoV-2 lây truyền hay không cũng như thời gian bảo vệ kéo dài bao lâu.

Mặc dù nó có hiệu quả thấp hơn so với một liều duy nhất, vắc-xin Oxford/AstraZeneca đã được chứng minh là hoạt động hiệu quả ở các nhóm tuổi khác nhau, mặc dù Đức đã cấm dùng cho người trên 65 tuổi, do thiếu dữ liệu.

Đây cũng là loại vắc xin rẻ hơn đáng kể so với các loại vắc-xin Covid-19 khác và dễ bảo quản hơn nhiều, có nghĩa là nó có thể được phân phối dễ dàng hơn, có khả năng khiến nó trở thành liều thuốc được lựa chọn ở những nơi nghèo hơn trên thế giới.

Đặc điểm dễ bảo quản của nó được chia sẻ với Johnson & Johnson có thể bảo quản hàng tháng trong tủ lạnh thông thường trong khi liều duy nhất được xem là một lợi thế hơn nữa so với đối thủ cạnh tranh.

Vắc xin Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 ° C đến 8 ° C trong 30 ngày trong khi vắc xin Pfizer/BioNTech phải được bảo quản ở -80 ° C, làm trầm trọng thêm các thách thức về hậu cần.

Thường con người sẽ mất một thập kỷ để phát triển một loại vắc xin như vậy, nhưng thật đáng ngạc nhiên, quá trình tạo ra những mũi tiêm này chỉ mất 10 tháng.

6, Cũng cần đề cập đến những nỗ lực của các quốc gia khác, đặc biệt là Nga và Gam-COVID-Vac jab, hay còn được gọi là vắc xin Sputnik V, đang được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya.

Bộ Y tế Nga thông báo rằng Sputnik V có hiệu quả 92%, mặc dù con số này vẫn gây tranh cãi vì nó đã được phê duyệt để phân phối mặc dù đã được thử nghiệm trong một nhóm nhỏ người.

Theo dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet với sự tham gia của khoảng 20.000 người, Sputnik V hoàn toàn an toàn và là một trong những vắc xin Covid-19 có khả năng bảo vệ với hiệu quả 91,6%, phù hợp chặt chẽ với những ước tính ban đầu gây tranh cãi.

7, Ở những nơi khác, vắc-xin Công nghệ sinh học Sinovac/Coronavac của Trung Quốc đã cho thấy hiệu quả 50% trong các thử nghiệm ở Brazil. Đồng thời, Bahrain, và Chile,

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 4.

Bahrain là nước đã tiêm chủng được 59% dân số với 48% số người đã tiêm đủ 2 liều, nhưng tỉ lệ các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày vẫn ở mức khoảng 1200 ca (đỉnh điểm là gần 1800 ca nhiễm)

Các số liệu trong bản phân tích nói lên điều gì?

Bảng số liệu so sánh hiệu quả vắc xin của kênh Statista cho thấy, vắc xin có hiệu quả đứng đầu hiện nay vẫn là BNT162b2 của Pfizer & BioNTech với 95%, được chứng minh hiệu quả thực tế ở Israel.

Đứng vị trí số 2 thuộc về vắc xin Moderna với hiệu quả 94%.

Vị trí sau đó lần lượt là Spunik V của Nga, Novavax của Mỹ.

Vị trí số 5 thuộc về AstraZeneca, số 6 là Johnson&Johnson và số 7 đang là Coronavac (Sinovac) của Trung Quốc với hiệu quả tạm tính ở nhiều báo cáo là 50%. Có số liệu do truyền thông Trung Quốc được WHO công bố sau khi phê duyệt là khoảng 72-78%.

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 5.

Seychelles là nước đã tiêm chủng đứng đầu thế giới nhưng tỉ lệ các ca nhiễm Covid-19 hàng ngày vẫn ở mức khoảng 1500 ca (đỉnh điểm là gần 4000 ca nhiễm)

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 6.

Biểu đồ tiêm chủng vắc xin của 4 nước thuộc TOP đầu

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 7.

Bảng dữ liệu của Statista

Top 7 vắc xin Covid-19 của thế giới có hiệu quả như thế nào: Các con số cho thấy toàn cảnh - Ảnh 8.

Bảng số liệu so sánh vắc xin của truyền thông Trung Quốc công bố

Theo WHO, Our World in Data, Statista

Tags: The-gioi

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan