4 thói quen xấu trong cuộc sống khiến các bệnh tuyến giáp nhanh chóng tìm tới bạn

0

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh về tuyến giáp liên tục tăng cao, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc các bệnh về tuyến giáp bởi họ mắc phải 4 thói quen xấu này trong cuộc sống.

Tuyến giáp có tác dụng rất lớn đối với cơ thể, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và sự phát triển của xương. Tuyến giáp cũng là một cơ quan nội tiết của cơ thể con người, nếu tuyến giáp có vấn đề gì thì tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh về tuyến giáp liên tục tăng cao, ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc các bệnh về tuyến giáp. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuyến giáp? Trong cuộc sống thường nếu mắc phải 4 thói quen xấu này thì bệnh tuyến giáp càng dễ tìm đến bạn, nên tránh ngay.

1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu thường xuyên lượng i-ốt (có trong muối) ở những món bạn ăn vào quá nhiều sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho tuyến giáp và ảnh hưởng đến sức khỏe của tuyến giáp. Đồng thời, nếu lượng i-ốt nạp vào cơ thể không đủ cũng sẽ khiến hoạt động bình thường của tuyến giáp bị ảnh hưởng. 

4 thói quen xấu trong cuộc sống khiến các bệnh tuyến giáp nhanh chóng tìm tới bạn - Ảnh 1.

Vì vậy, chúng ta cần kiểm soát chặt chẽ lượng i-ốt ăn vào, trong trường hợp bình thường, 6g muối mỗi ngày là đủ. Bạn không nên ăn quá nhiều một số loại hải sản như rong biển, tảo bẹ bởi hàm lượng i-ốt của chúng rất cao, tiêu thụ nhiều sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho tuyến giáp. 

Nếu bạn luôn thích ăn một số thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay trong cuộc sống hàng ngày, những thói quen ăn uống xấu này cũng không tốt cho sức khỏe của tuyến giáp, tốt nhất nên hạn chế.

2. Thường xuyên áp lực

Trong cuộc sống luôn có người hay cáu gắt, cũng có người chán nản do áp lực công việc và cuộc sống, hành vi này không ảnh hưởng gì trong thời gian ngắn, nhưng nếu duy trì cảm xúc lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết hormone trong cơ thể và làm xuất hiện bệnh tuyến giáp. 

4 thói quen xấu trong cuộc sống khiến các bệnh tuyến giáp nhanh chóng tìm tới bạn - Ảnh 2.

Do đó, mọi người, nhất là đối với một số bạn nữ phải điều chỉnh tâm lý trong cuộc sống hàng ngày, không để tâm trạng chán nản hay tức giận kéo dài.

3. Thức khuya thường xuyên

Thức khuya trong xã hội hiện đại đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến, nhất là đối với giới trẻ, những người luôn cho rằng mình còn nhiều năng lượng thì mới có thể thức khuya. 

4 thói quen xấu trong cuộc sống khiến các bệnh tuyến giáp nhanh chóng tìm tới bạn - Ảnh 3.

Tuy nhiên, thức khuya lâu ngày sẽ làm suy giảm trí nhớ và gây rối loạn nội tiết, từ đó kích thích tuyến giáp dẫn đến hàng loạt bệnh lý tuyến giáp. Sở dĩ như vậy là do ban đêm là thời điểm các cơ quan khác nhau trong cơ thể cần được nghỉ ngơi, nếu không nghỉ ngơi đầy đủ thì các cơ quan này sẽ không được phục hồi. Nếu tiếp tục hoạt động thức khuya sẽ tích tụ nhiều rác và chất thải trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người.

4. Hay lo lắng

Ở một mức độ khác, bệnh tuyến giáp thực chất là một bệnh có liên quan khá nhiều đến tâm lý con người. Những người thích lo lắng về bản thân có nhiều khả năng mắc các bệnh về tuyến giáp và các bệnh khác hơn. 

Con người khi lo lắng sẽ rất mệt mỏi, mệt mỏi sẽ dẫn đến suy nhược tim, dễ tạo ra cảm giác sợ hãi. Tuyến giáp có liên quan đến việc kiểm soát nhịp tim, do đó, khi con người thường xuyên lo lắng thì tuyến giáp cũng "bị sốc" và không thể thực hiện công việc bình thường của nó. Lâu ngày, các bệnh tuyến giáp sẽ phát sinh. Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta nên hạn chế những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là lo lắng.

Nguồn và ảnh: QQ, Panda Medicine, Healthline

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan