Chỉ người không có tiền mới sống chết mong ngóng việc nhận lương!

0

Sự khác biệt chính là người có tiền thực sự không bao giờ quan tâm đến tiền lương.

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao có một số người có thể bắt đầu từ con số 0, gây dựng mọi thứ cũng như kiếm tiền từ 2 bàn tay trắng? Trong khi đó thì một số khác lại sống trong cảnh nghèo khổ, thiếu thốn cả đời, thậm chí không có nổi chút tích góp hay lương hưu theo lý thuyết sau khi đã về già?

Lý do rất đơn giản, đó là vì không phải ai cũng có khả năng nhận ra đâu là thời điểm tốt nhất để làm giàu.

Có một câu của tỷ phú Warren Buffett khiến tôi rất tâm đắc như thế này: "Sự khác biệt giữa người có tiền và người không có tiền chính là người có tiền thực sự không bao giờ quan tâm đến tiền lương".

Cay mà đúng: Chỉ người không có tiền mới sống chết mong ngóng việc nhận lương! - Ảnh 1.

Muốn bước chân lên con đường có tiền, trước hết bạn phải hiểu được tư duy của người có tiền. Nếu cả đời bạn chỉ sống để đi làm thuê và nhận lương từ người khác thì xin lỗi, bạn và có tiền sẽ mãi là 1 đường thẳng song song. Người có tiền chân chính tập trung vào những thứ như lãi suất, lợi nhuận, tiền vốn, trong khi người không có tiền thì lúc nào cũng chỉ trông mong vào thứ gọi là tiền lương đến từ công việc.

Trong danh sách những người giàu nhất do Forbes thống kê hàng năm, tài sản hoặc giá trị cá nhân mới là yếu tố quyết định thứ hạng, chứ tiền lương của họ chưa bao giờ được lôi ra cân nhắc cả. Rõ ràng đối với những người có tiền thực sự, việc nhận được bao nhiêu lương mỗi tháng hay mỗi năm thực ra không hề quan trọng.

Nếu người có tiền tham gia vào một câu lạc bộ trò chuyện, chủ đề mà họ cùng quan tâm thường là: "Công ty của XYZ dạo này phát triển vượt bậc, giá cổ phiếu tăng gấp 2-3 lần" hoặc "Chủ tịch A/ Giám đốc B vừa bán 5% cổ phần và kiếm được 200 tỷ!"... Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy mấy câu hỏi đại loại như "Lương của anh bao nhiêu?" hay "Gần đây lương của anh có tăng lên chút nào không?" trong cuộc hội thoại giữa họ.

Chưa dừng lại ở đó, nếu chỉ sống dựa vào lương, những rủi ro cũng như khó khăn bạn có thể gặp phải sẽ là nhiều vô số kể.

Cay mà đúng: Chỉ người không có tiền mới sống chết mong ngóng việc nhận lương! - Ảnh 2.

Thứ nhất, những người sống dựa vào tiền lương thường có thời gian làm việc hàng ngày tương đối dài, thành ra nhiều nỗ lực của họ không có không gian để phát triển.

Bữa trước đi ăn với bạn, tôi có vô tình ngồi gần một người phụ nữ. Người phụ nữ kể mình năm nay đã 40 tuổi và đã nghỉ học từ sau khi tốt nghiệp cấp 3. Không bằng cấp, không kinh nghiệm, cô này đã phải làm rất nhiều công việc khác nhau. Cuối cùng là gắn bó với nghề lái taxi được gần 10 năm rồi. Thế nhưng 10 năm qua, tiền lương của cô ấy không thay đổi được bao nhiêu. 10 năm trước, lương tháng của cô ấy rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Hiện tại, con số vẫn chỉ nhiêu đó, có cao hơn cũng không quá 5 triệu.

Ngày nào cũng như ngày nào, cô ấy luôn ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng và về nhà lúc 12 giờ đêm. Trừ đi 3-4 tiếng nghỉ ngơi ăn cơm, trung bình cô ấy luôn phải làm việc 11 tiếng/ ngày. Đặc biệt, lúc mọi người nghỉ ngơi vào buổi trưa và buổi tối thường là khoảng thời gian cô ấy bận nhất. Cứ thế, chở hết các lượt khách xong xuôi, cô ấy sẽ ăn trưa lúc... 4-5 giờ chiều và ăn tối lúc 10-11 giờ khuya.

Ăn uống tạm bợ khiến bệnh dạ dày của cô ấy càng ngày càng nghiêm trọng. Thế nhưng bây giờ cô ấy không dám nghỉ việc, cũng không thể làm các công việc khác, vì trong nhà có già có trẻ, con trai cô ấy thì mới vào đại học, chi tiêu hàng tháng rất nhiều. Đó là chưa kể đến việc cô ấy còn tính đến chuyện mua nhà, lấy vợ cho con. Tất cả những đầu việc này đều đổ lên đầu cô ấy, khiến cô ấy không dám mạo hiểm từ bỏ khoản tiền lương mình đang kiếm được.

Thứ hai, nếu chỉ dựa vào tiền lương chết, bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội và sẽ càng ngày càng nghèo đi nếu thu nhập không thể tăng lên. Trên thực tế, có rất nhiều công việc cơ bản giống như người phụ nữ tôi kể ở trên, có nghĩa là mức thu nhập không dựa trên kinh nghiệm, độ chuyên cần hay số giờ tăng ca. Họ có thể sẽ phải làm việc rất nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày, thậm chí bất kể nắng mưa nhưng thu nhập của họ theo thời gian không có biến chuyển lớn và sẽ rất khó để tích lũy tài sản.

Đó là chưa kể đến việc trên đời vốn không tồn tại khái niệm công việc ổn định nhất. Có quá nhiều những bất ngờ không dự đoán trước được như thiên tai, tình hình kinh tế xã hội và cả lý do khách quan lẫn chủ quan có thể gây ra tác động tiêu cực với công việc đem lại tiền lương hàng tháng của bạn. Nếu bạn chỉ dựa vào tiền lương để sống, vậy khi vật giá tăng cao, mức sống của bạn có còn tiếp tục duy trì được nữa không? Nếu bạn chỉ dựa vào tiền lương để sống, nếu chẳng may công ty phá sản, tương lai trong vòng 1-2 tháng, thậm chí lâu hơn khi chưa tìm được việc mới của bạn sẽ ra sao?

Nói chung, tuổi còn trẻ, đừng kiếm một công việc tầm thường, quanh đi quẩn lại chỉ gom góp để chi trả cho chuyện cơm áo gạo tiền. Nếu không muốn bị bạn bè đồng trang lứa vượt xa, bạn cần phải bắt đầu bằng việc chọn một công việc lương cao xứng đáng với bản thân.

Cay mà đúng: Chỉ người không có tiền mới sống chết mong ngóng việc nhận lương! - Ảnh 3.

Có thể bạn không tin nhưng trên thế giới thực sự tồn tại thứ gọi là hiệu ứng Matthew. Hiệu ứng này sinh ra nhằm ám chỉ xu hướng những người giàu ngày càng giàu hơn còn những người nghèo ngày càng nghèo đi. Cả thế giới đều đang phát triển theo xu hướng này. Cấp độ của bạn càng cao thì cơ hội đến với bạn càng nhiều. Trong khi người có tiền để tiền giúp họ làm việc thì người không có tiền lại phải vất vả làm việc để kiếm ra tiền.

Tôi có thể khẳng định một điều rằng đến tận thời điểm hiện tại, rất nhiều người trẻ vẫn được giáo dục theo tôn chỉ: chăm chỉ học tập, thi đậu vào một ngôi trường đại học tốt, tìm một công việc khá khẩm, thu nhập ổn định và sống cho thật vui vẻ. Đây là cuộc sống hạnh phúc trong mắt của hầu hết mọi người.

Có được thu nhập ổn định tự bản thân nó không sai, nhưng thu nhập ổn định là cách dễ dàng nhất để xóa bỏ ham muốn chiến đấu, cạnh tranh và cố gắng của một người. Vì suy cho cùng, bản chất của con người là quen nằm mãi trong một giới hạn an toàn. Cố gắng làm việc cũng quan trọng đấy, nhưng chỉ dựa vào công việc bình thường thôi thì bạn sẽ không thể giàu lên được đâu.

Thay vào đó, bạn cần tự cài đặt cho mình một chế độ chiến đấu như thế này: Làm việc chăm chỉ trong nửa đầu cuộc đời, tận dụng thời gian và sức lực để đổi lấy tiền bạc. Sau đó, trong nửa sau của cuộc đời, sử dụng chính những đồng tiền mình đã kiếm ra để tiền đẻ ra tiền và đạt được tự do tài chính.

Cũng chính tỷ phú Warren Buffett đã từng nói rằng nếu bạn không thể kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi chết.

Xin hỏi, bạn đã tìm ra cách kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ chưa?

Cay mà đúng: Chỉ người không có tiền mới sống chết mong ngóng việc nhận lương! - Ảnh 4.

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan