Cục trưởng Cục Hàng không: Mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó bay nội địa trở lại

0

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng khẳng định khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ với hàng không. Đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ có quan điểm thống nhất trên cả nước.

Báo cáo tại buổi giao ban công tác 9 tháng năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) diễn ra sáng nay 29/9, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) cho biết, quý III/2021, trong khi sản lượng điều hành bay đi/đến giảm mạnh tới 78% thì điều hành bay quá cảnh lại tăng 27,9% so với cùng kỳ 2020. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động vận tải hàng không của các nước đã hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Cục trưởng Cục Hàng không: Mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó bay nội địa trở lại - Ảnh 1.

Về khách quốc nội và quốc tế, ông Thắng cho hay, trong quý III, các sân bay trên cả nước chỉ đón 429 ngàn khách, giảm 97,1% so với cùng kỳ 2020, trong đó khách quốc tế đạt 98 ngàn khách, nội địa đạt 331 ngàn khách.

Liên quan đến việc khôi phục hoạt động vận tải sau dịch, ông Thắng cho biết, thời gian qua, hàng không chủ yếu vận chuyển lực lượng chống dịch, khách công vụ và vận chuyển hàng hoá.

Thực hiện khôi phục lại hoạt động trong tình hình mới, Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch khôi phục mạng bay nội địa và đang xin ý kiến các địa phương, Bộ Y tế.

"Bộ Y tế đã cơ bản đồng ý phương án, ngay trong sáng nay 29/9 có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ GTVT làm cơ sở triển khai. Bộ Y tế ủng hộ phương án hành khách chỉ cần đáp ứng điều kiện tiêm 1 mũi vắc-xin hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19. Trường hợp hành khách không thuộc 2 đối tượng này phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19" - ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Hàng không, vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai kế hoạch bay nội địa trở lại nằm ở phía các địa phương, đặc biệt là Hà Nội. Mới đây nhất, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài.

"Khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ là với hàng không. Đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ có quan điểm thống nhất trên cả nước, cứ để mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó bay nội địa trở lại" - ông Thắng nói.

Trước mắt, để khắc phục, ông Đinh Việt Thắng đề xuất chỉ mở chuyến bay đưa khách từ Hà Nội đi mà không đưa về Hà Nội, chiều ngược lại sẽ chỉ chở hàng. Địa phương khác làm đúng kế hoạch ngay khi được duyệt.

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan