Cận cảnh cách phơi hải sản khiến người xem vui buồn lẫn lộn: Từ nay không dám mua khô cá linh tinh nữa!

0

Anh chàng khoe phương pháp phơi cá khô được netizen khen ngợi hết lời, nhưng lại vô tình tiết lộ một thực trạng kinh khủng.

Với thế mạnh về vùng biển rộng, diện tích lãnh thổ ven biển lớn, Việt Nam được hưởng lợi vô giá từ đại dương. Chỉ riêng nguồn hải sản đã vô cùng phong phú, khai thác được đa dạng các loài. Từ lâu người dân đã gắn bó với nghề đánh bắt trên biển, sau đó phát triển thành những nguồn thực phẩm đặc thù, đơn cử như cá khô.

Nôm na trong các món cá khô thì các loại cá sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp tuỳ loại hoặc không ướp, sau đó phơi khô dưới nắng to. Tuỳ nơi và tuỳ sản phẩm sẽ có các cách chế biến riêng, cũng như thời gian phơi khác nhau nhưng nhìn chung cơ chế hoạt động là đều tận dụng ánh nắng tự nhiên.

Trên TikTok mới đây đang có một clip phơi khô cá cực viral với hơn 1,6 triệu view, hé lộ chi tiết về công đoạn này. Sở dĩ clip được đón nhận là nhờ phương pháp phơi rất có tâm và sạch sẽ của chủ clip.

Phơi khô cá bằng lồng tươi ngon và sạch sẽ (Nguồn: @thanhstar31)

Theo như trong clip, các phần cá của nhà anh chàng sẽ được phơi trong lồng lưới, vừa tránh việc chạm đất, gió bụi, hơn nữa là tránh được lượng lớn ruồi và các loài côn trùng khác. Trong clip, tủ phơi cũng bị bu kín bởi bầy ruồi, tuy chúng không chạm được vào cá nhưng nhờ mùi hương nên vẫn bị thu hút.

Phơi cá nhiều ruồi bu thế này đây!

Cách phơi cá của nhà anh chàng được khen ngợi hết lời. Netizen nhận xét nhà anh có tâm khi bán hàng, chú ý tới sức khoẻ của khách. Nhiều người còn liên hệ để đặt mua luôn.

Tuy nhiên, clip của anh cũng vô tình hé lộ một thực trạng khiến nhiều người rùng mình, đó là khi phơi cá khô (hoặc các loại hải sản nói chung) ngoài trời thì lượng ruồi và côn trùng bay đến là quá nhiều. Một số dân mạng cho rằng có thể do địa lý, thời tiết mà lượng ruồi sẽ khác nhau, nhưng hiếm chỗ nào là không có. Mặt khác, khi các nhà phơi với số lượng lớn, bày la liệt thì sẽ khó có phương pháp đuổi ruồi sát sao…

Vì vậy, không ít người rùng mình khi hình dung ra những món khô cá bán la liệt ngoài thị trường mà không rõ nguồn gốc và cách chế biến. Nói chung khi có những cơ sở sản xuất có tâm như anh chàng trong clip, người tiêu dùng cũng được an tâm và cảnh báo phần nào.

Nguồn: @thanhstar31

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan