Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: 'Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi'

0

Những ngày qua, hàng ngàn người lao động ở các tỉnh miền Tây tiếp tục rời TP.HCM và các địa phương lân cận để về quê tránh dịch. Sau thời gian dịch bệnh, một gia đình 5 người cũng dắt díu nhau lội bộ về Đồng Tháp vì nhiều tháng thất nghiệp, kinh tế đã kiệt quệ không thể bám trụ lại.

Vài ngày trở lại đây, hàng ngàn người lao động ở các tỉnh miền Tây tiếp tục rời TP.HCM và các địa phương lân cận để về quê tránh dịch. Những người về quê chủ yếu là lao động làm việc tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai bị mắc kẹt trong đợt dịch lần thứ 4. Hầu hết họ đi bằng xe máy, thậm chí có người đi bộ hàng trăm cây số để được hồi hương.

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: "Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi"

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 2.

Kinh tế kiệt quệ do dịch bệnh kéo dài nên cả gia đình quyết định lội bộ về quê

Hoà vào dòng người từ TP.HCM về quê, vợ chồng anh Nguyễn Tùng Em và chị Trương Thị Kiều Oanh (Hồng Ngự, Đồng Tháp) quyết định đi bộ từ về quê Đồng Tháp. Tất cả đồ đạc của cả gia đình đều gói gọn trên chiếc xe 3 bánh.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Tùng Em (38 tuổi) đang cùng vợ và 3 người con đi bộ về quê cho biết, vợ chồng anh lên thành phố làm thuê từ tháng 9/2019 nhưng vì dịch bệnh kéo dài nên cả gia đình rơi vào cảnh thất nghiệp, túng thiếu suốt hơn 2 tháng nay.

Dù quãng đường từ TP.HCM về Đồng Tháp khá xa nhưng cả gia đình cố gắng đi bộ

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 4.

Chiếc xe ve chai mua với giá 600.000 đồng được cả gia đình trưng dụng để hết đồ đạc và cho con nhỏ ngồi lên, đẩy đi

Đồng thời, cả gia đình cùng mắc Covid-19 vừa mới khỏi bệnh nên kinh tế càng kiệt quệ. "Vợ mình mắc bệnh tim lại bị nhiễm Covid-19 nhưng may mắn đã khỏi bệnh. Cả gia đình thuê trọ với giá 2 triệu đồng/tháng nhưng không có tiền trả. Nhân dịp nghỉ hè nên cho 3 đứa nhỏ lên chơi với bố mẹ nhưng không ngờ vướng dịch nên mắc kẹt lại".

Xe khách thì không hoạt động, xe máy vừa mới bị trộm mất nên cả nhà quyết định lội bộ vượt hơn 200km để về quê.

Đôi dép của cả gia đình đã mòn hết đế

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 6.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Kiều Oanh cho biết, "Lúc tôi đi cách ly, mấy tên trộm vào nhà trọ ăn cắp mất chiếc xe Honda rồi. 3-4 tháng nay, tôi đâu có mần được tiền đâu. Rồi thêm nhà bị nhiễm Covid-19 nữa nên chịu hết nổi rồi. Đi xin người này người kia để có tiền ăn nhưng không lẽ người ta cho mình hoài. Giờ hết tiền rồi, nên hai vợ chồng bàn nhau đi bộ về quê, ở xóm người ta thương nên mua cho cho cái xe ve chai để đẩy mấy đứa nhỏ về".

Xuất phát từ tờ mờ sáng tại xã Bình Hưng (Bình Chánh, TP.HCM), hành trang của họ là cái xe đẩy chất hết hành trang, vật dụng trong gia đình. Hai đứa nhỏ chưa có sức đi thì ngồi trên xe cho cha đẩy còn chị Oanh với bé lớn đi bộ phía sau.

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 7.

Quãng đường xa nên mệt ở đâu cả gia đình sẽ dừng chân tạm nghỉ ở đó

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 8.

Anh Em tranh thủ uống ngụm nước trước khi tiếp tục lên đường về quê

Theo chia sẻ của người phụ nữ này, đoạn đường về quê xa xôi, phương tiện và kinh phí không có nhiều nên cả gia đình đành túc tắc đi, mệt ở đâu sẽ dừng nghỉ ở đó. "Ở dưới quê cũng bệnh hoài nên tính lên đây đi làm, gần bệnh viện tiện đi khám, lấy thuốc luôn. Nhưng mới đi làm được 2 tháng thì dịch bệnh luôn đến bây giờ. Tôi mới xin vào làm công ty may nhưng được 2-3 hôm thì nhiễm bệnh luôn, còn chồng đi làm phụ kho. Chưa bao giờ chúng tôi lâm vào cảnh này".

Chị cho biết, cũng muốn trụ lại thành phố nhưng vì gia đình không có tiền để duy trì cuộc sống, đóng tiền trọ nên đành về quê.

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 9.
Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 10.

Dù mệt mỏi và thương các con nhưng do dịch bệnh, không có xe khách, tiền bạc không còn nhiều nên vợ chồng anh chị đành bấm bụng đi bộ

Anh Tùng Em cho biết, có chiếc xe ve chai này gia đình cũng đỡ mệt phần nào. "Có xe tôi để đứa nhỏ lên đó rồi đẩy nó về. Thấy con mình thế cũng xót ruột xót gan nhưng biết sao bây giờ. Thấy nó đi bộ mà tội nghiệp lắm".

Nói về dự định sau khi về quê, vợ chồng anh Tùng Em cho biết tạm thời chưa có ý định quay lại Sài Gòn mà ở nhà "có gì ăn nấy". Tuy nhiên, trước mắt gia đình anh Em cũng chưa biết sẽ đi đến bao giờ mới về đến quê. "Bình thường chạy xe máy là hơn 4 tiếng, đi thế này không biết thế nào nữa. Cũng có người cho tiền đi taxi nhưng mà không đủ, vì đi taxi 5 người là khoảng 2 triệu đồng nên đành thôi".

Năm nay, bé lớn lên lớp 8, 2 đứa nhỏ cũng chuẩn bị vào cấp 1. Năm học mới đến, 3 đứa con đều đã phải trở lại trường học, nên gia đình anh đành đi bộ về để các con theo kịp chương trình. "Mấy đứa đi học rồi, đang phải học online nhưng không có sách vở trên này nên phải đi về. Dù biết về đến Đồng Tháp phải cách ly thêm 14 ngày nhưng về được tới quê là mừng rồi", anh Em tâm sự.

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 11.

Em bé nhỏ nhất nhà được ưu tiên cho ngồi lên xe bố mẹ đẩy đi, nhưng thỉnh thoảng em lại ngoái lại để trò chuyện với gia đình

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khiến gia đình lâm vào cảnh khốn cùng, không thể bám trụ lại miền đất hứa. Hành trình về quê với quãng đường dài, cả gia đình có thể phải di chuyển trong 3-4 ngày và gặp rất nhiều khó khăn nhưng họ vẫn chấp nhận. Bởi cả gia đình đều khát khao được trở về nhà, được ổn định cuộc sống và tìm công việc mới.

Cay mắt chuyện gia đình 5 người đẩy nhau trên chiếc xe ve chai rời Sài Gòn về quê: Xe máy bị mất trộm, kinh tế kiệt quệ rồi, đành đi bộ về thôi - Ảnh 12.

Không chỉ gia đình anh Tùng Em, mà nhiều người lao động xa quê khác cũng di chuyển về nhà bằng xe đạp

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan