Chùm ca bệnh phức tạp tại BV Việt Đức, Hà Nội vẫn đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh

0

Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh thành phố vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn, do đó phải tập trung công tác phòng, chống dịch, không được lơ là, chủ quan.

Trong cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 2/10, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 1 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện còn 18/663 điểm phong tỏa, điểm phong tỏa lớn nhất hiện nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Về công tác xét nghiệm, từ ngày 1/10 đến nay, Hà Nội đã thực hiện 34.356 mẫu, trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm 7.260 mẫu, phát hiện 19 trường hợp dương tính liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các bệnh viện xét nghiệm 27.099 mẫu, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, kết quả tiêm trong ngày 2/10 (từ sáng đến trưa) là 19.380 mũi, trong đó 924 mũi 1, còn lại là mũi 2. Hiện nay, các quận, huyện, thị xã đã tiêm được 6.056.051 mũi, trong đó, 5.070.041 mũi 1 và 986.020 mũi 2. Các bệnh viện Trung ương tiêm cho người Hà Nội được 1.073.350 mũi, trong đó, 765.491 mũi 1 và 307.859 mũi 2. Như vậy, đến nay, tổng số tiêm được 7.129.401 mũi, trong đó 5.831.532 mũi 1 đạt 96,9% dân số trên 18 tuổi và đạt 70,3% tổng dân số; 1.293.879 mũi 2, đạt 21,5% dân số trên 18 tuổi trong độ tuổi tiêm chủng, 15,8% tổng dân số.

Chùm ca bệnh phức tạp tại BV Việt Đức, Hà Nội vẫn đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 1.

Cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 2/10

Ông Vũ Cao Cương đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tiếp tục xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở; rà soát những người đi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để xét nghiệm và cách ly.

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, từ ngày 21/9 đến 30/9, số ca mắc trên địa bàn giảm đáng kể, với trung bình 5 ca mắc mỗi ngày, số ca mắc ngoài cộng đồng rất ít. Tuy nhiên, từ ngày 1/10, xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp ở Bệnh viện Việt Đức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi phát hiện ca dương tính chỉ điểm, các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, Sở Y tế đã triển khai kịp thời các giải pháp để kiểm soát chùm ca bệnh.

Ông Dũng nhấn mạnh, thành phố vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn, do đó công tác phòng chống dịch tiếp tục phải thực hiện tập trung cao nhất, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm. Các sở ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia và của thành phố, đặc biệt là Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố.

Hà Nội duy trì quản lý 55 chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố; các chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K; thực hiện nghiêm phương châm: 5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trung tâm y tế triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chuẩn bị kế hoạch để triển khai phần mềm PC-COVID; tiếp tục duy trì, kiện toàn, nâng cấp tốt hơn Tổng đài 1022. Công an thành phố phối hợp với Sở TT&TT, Sở Y tế và các đơn vị của Bộ Công an triển khai phần mềm trên nền tảng dữ liệu dân cư.

Ông Dũng cũng yêu cầu các địa phương cần có kế hoạch tập huấn, tuyên truyền cho người dân trong việc cài đặt sử dụng các mã QR Code; Sở TT&TT cùng với Đoàn Thanh niên thành phố phụ trách nội dung này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế hướng dẫn triển khai mô hình bác sĩ gia đình; Đảm bảo thuốc, vật tư y tế; Tin học hóa, từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế. UBND các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành thành phố tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình phụ trách một cách chủ động, không lơ là; Chủ động phương án "4 tại chỗ" để không bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương vào cuộc khẩn trương trong công tác xét nghiệm, rà soát lại các quy trình và từng khâu để rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng xét nghiệm. Bên cạnh đó, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao trên địa bàn. Đặc biệt, các địa bàn có các bệnh viện của Bộ, ngành Trung ương phải thực hiện tầm soát cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt; Triển khai tiêm mũi 2 một cách khoa học, minh bạch và an toàn. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, tổ chức xét nghiệm thường xuyên cho cán bộ, công nhân, xây dựng phương án Trạm y tế lưu động trong KCN.

"Phải khẩn trương triển khai một cách thực chất nhất để kiểm soát dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội", Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ.

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan