CLIP: Căng thẳng cuộc mổ bắt con cho sản phụ mang thai 31 tuần nhiễm Covid-19 nặng, phải đặt nội khí quản và thở máy

0

Nhập viện Hồi sức Covid-19 trong tình trạng suy hô hấp nặng, thở máy, phải đặt nội khí quản, sản phụ mang thai 31 tuần đã được các y bác sĩ cứu sống cả mẹ lẫn con sau ca phẫu thuật căng thẳng.

Ngày 12/9, sản phụ Trần Thị D. (34 tuổi) nhập BV Hồi sức Covid-19 trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2, khi đó chị D. mang thai 31 tuần.

CLIP: Căng thẳng cuộc mổ bắt con cho sản phụ mang thai 31 tuần nhiễm Covid-19 nặng, phải đặt nội khí quản và thở máy - Ảnh 1.

Chị D. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng

Chuyển đến điều trị tại khoa 7A, tình trạng suy hô hấp của sản phụ D. diễn tiến rất nhanh, với bệnh nền đái tháo đường thai kỳ và teo thận phải bẩm sinh. Thông tin về trường hợp của sản phụ ngày đầu nhập viện, ThS.BS Phạm Minh Huy, Trưởng khoa 7A - BV Hồi sức Covid-19 cho biết bệnh nhân này đã diễn tiến từ thở oxy qua mặt nạ (oxy mask) sang thở oxy dòng cao (HFNC) chỉ trong vòng một ngày.

CLIP: Căng thẳng cuộc mổ bắt con cho sản phụ mang thai 31 tuần nhiễm Covid-19 nặng, phải đặt nội khí quản và thở máy - Ảnh 2.

Cuộc mổ bắt con diễn ra ngay tại BV Hồi sức Covid-19

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển sản phụ D. đến khoa ICU 2A để tiến hành lọc máu hấp phụ nhằm giải quyết cơn bão Cytokine cho bệnh nhân. Tại khoa 2A, chị D. được lọc máu hấp phụ nhiều lần, được đặt nội khí quản, thở máy. Sau một tuần điều trị tại đây, tình trạng suy hô hấp của sản phụ vẫn còn rất nặng.

Trước tình trạng đó, BS CK2 Trần Thanh Linh - Phó Giám đốc BV Hồi sức Covid-19 đã quyết định mời các bác sĩ BV Từ Dũ sang hội chẩn. Sau buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ D. để vừa cứu bé, vừa giúp giảm áp lực trong ổ bụng, giải quyết tình trạng suy hô hấp cho bệnh nhân.

CLIP: Căng thẳng cuộc mổ bắt con cho sản phụ mang thai 31 tuần nhiễm Covid-19 nặng, phải đặt nội khí quản và thở máy - Ảnh 4.

Bé gái nặng 1,9 ký được chuyển đến BV Từ Dũ để tiếp tục điều trị

Bệnh nhân D. sau đó đã được mổ bắt con vào ngày 26/9, bé gái chào đời được đưa về BV Từ Dũ, còn mẹ được chuyển về Khoa 2A BV Hồi sức Covid-19 để hồi sức tích cực. Đến ngày 28/9, tình trạng hô hấp của sản phụ D. đã tương đối ổn định, được rút nội khí quản và sau đó chuyển lên khoa 7A để tiếp tục điều trị.

"Bệnh nhân hiện tại tỉnh táo, thở HFNC nhưng các chỉ số đã tiến triển tốt hơn", BS. Huy nói.

Sản phụ D. hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc tốt với bác sĩ

Theo ThS.BS Phạm Minh Huy, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều so với trước đây và các bác sĩ đang hướng đến mục tiêu cai HFNC, đưa bệnh nhân xuất viện trong thời gian tới. Trong khi đó, tại BV Từ Dũ, bé gái con của bệnh nhân D. cũng đã tiến triển tốt, tự thở khí trời và âm tính với SARS-CoV-2.

Clip được BV Chợ Rẫy ghi lại:

Cuộc mổ bắt con tại BV Hồi sức Covid-19

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan