Lộ diện những tấm hộ chiếu quyền lực bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm trọn top 1, top 2

0

Những tấm hộ chiếu quyền lực nhất, cho phép người sở hữu đến được nhiều nơi mà không cần phải xin visa (thị thực) nhất đã xuất hiện.

CNN đưa tin, hãng tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners có trụ sở tại London mới đây đã công bố danh sách những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Được biết, công ty sử dụng chỉ số mang tên HPI (Chỉ số hộ chiếu Henley) dựa trên dữ liệu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, nhằm đưa ra đánh giá về mức độ quyền lực của hộ chiếu các quốc gia như thế nào kể từ năm 2006. Quyền lực của một tấm hộ chiếu cao hay thấp nằm ở chỗ nó cho phép người sở hữu được miễn thị thực nhập cảnh (visa) ở bao nhiêu quốc gia.

Lộ diện những tấm hộ chiếu quyền lực bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm trọn top 1, top 2 - Ảnh 1.

Trên thực tế thì trong vòng 18 tháng qua, vận tải hàng không đã gặp rất nhiều rào kanr vì đại dịch Covid-19. Nó khiến việc di chuyển giữa các quốc gia trở nên khó khăn khó khăn chưa từng thấy trong 16 năm theo dõi chỉ số của hãng Henley & Partners. Tuy nhiên, chỉ số của hãng sẽ không tính đến những hạn chế này, mà vẫn chỉ đánh giá quyền lực của hộ chiếu dựa trên lý thuyết miễn visa.

Và theo các chỉ số như vậy thì năm nay, Nhật Bản và Singapore - về mặt lý thuyết - là hai quốc gia có tấm hộ chiếu quyền lực nhất, cho phép người dân của họ đến 192 địa điểm mà không cần xin thị thực. Số 2 là Hàn Quốc, với 190 quốc gia.

Đứng chót bảng là hộ chiếu của Afghanistan - chỉ được miễn visa tại 26 đất nước mà thôi.

Lộ diện những tấm hộ chiếu quyền lực bậc nhất thế giới: Châu Á chiếm trọn top 1, top 2 - Ảnh 2.

Nhật Bản là đất nước có tấm hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021

Nhưng dù top 1 thuộc về 2 quốc gia châu Á, những vị trí khác trong top 10 gần như không có nhiều thay đổi so với mọi năm, với sự thống trị của các quốc gia châu Âu. Hàn Quốc và Đức cùng san sẻ vị trí thứ 2, trong khi Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha đứng thứ 3 (miễn visa ở 189 quốc gia). Áo và Đan Mạch đứng thứ 4, còn top 5 thuộc về Pháp, Hà Lan, Ireland, Bồ Đào Nha và Thụy Điển. 

Mỹ và Anh Quốc từng có những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới vào năm 2014, thì nay lại khá khiêm tốn với top 7, cùng với CH Czech, Hy Lạp, Malta và Na-uy. 

Danh sách những tấm hộ chiếu quyền lực nhất năm 2021

1. Nhật Bản, Singapore (192 nước)

2. Đức, Hàn Quốc (190 nước)

3. Phần Lan, ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (189 nước)

4. Áo, Đan Mạch (188 nước)

5. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (187 nước)

6. Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ (186 nước)

7. CH Czech, Hy Lạp, Malta, Na-uy, Anh Quốc, Mỹ (185 nước)

8. Úc, Canada (184 nước)

9. Hungary (183 nước)

10. Lithuania, Ba Lan, Slovakia (182 nước)

Nguồn: CNN

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan