Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị

0

Ngôi nhà nhỏ nhắn nằm trên khu đất chỉ 34,2 m2 trong một con hẻm nhỏ của Sài Gòn.

Khu dân cư đông đúc xung quanh, giây điện giăng kín lối, các công trình cao tầng đến nghẹt thở, là những băn khoăn của anh chị chủ nhà khi bắt đầu xây dựng.

Mặc dù diện tích khá bé, nhưng căn nhà dự tính sẽ là không gian sinh hoạt của gia đình gồm hai vợ chồng cùng 3 thành viên nhỏ, trong đó có một em bé chào đời khi căn nhà hoàn thành. Ngoài ra, chủ nhà còn muốn tận dụng 2 tầng trên làm phòng cho thuê riêng biệt. Thế nên đề bài lần này đặt ra khá cân não cho đội KTS.

Căn nhà lọt thỏm giữa các dự án cao tầng khác

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 2.

Xung quanh là hệ thống đường dây điện chằng chịt

Sau khi hoàn thành, thiết kế căn nhà vẫn giữ được nét riêng tư so với khung cảnh khu phố nhộn nhịp bên ngoài đồng thời lấy được nắng gió mang lại sự thông thoáng. Đó là nhờ những chiếc ban công giật cấp lấy sáng từ trên cao xuống phòng, cùng lúc tránh bị nhìn trực diện từ ô cửa sổ các nhà xung quanh. Những phần giật cấp này tạo nên những phần trần cong vươn lên, đẩy ánh sáng gián tiếp vào trong phòng và là điểm nhấn cho mỗi tầng. Quá đúng đắn khi chọn những tấm gạch thẻ xanh tô điểm cho phần trần này. Không chỉ giúp căn nhà nổi bật khắp khu phố mà độ bóng bề mặt của gạch tương phản với chất liệu tường trắng xù xì và chất liệu bê tông thô của mảng lam che nắng mặt tiền.

Giao thông cho căn nhà vận hành qua 2 lõi thang. Lõi thang chính ở mặt tiền dành cho khách thuê nhà dẫn từ sân trước lên thẳng không gian thuê. Cách bố trí thông minh này này đảm bảo sự riêng tư cho chủ nhà. Bên cạnh đó là hệ lam gió bê tông với những thanh lam ngang tiết diện cong ở khu vực cầu thang chính giúp cản nước mưa nhưng vẫn cho gió vào nên khá thoáng mát, đồng thời cũng đồng nhất với đường cong của các trần ban công bên cạnh.

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 4.

Thang chính màu xanh ở mặt tiền dành riêng cho khách thuê nhà đi thẳng không gian thuê

Cách bố trí này này đảm bảo sự riêng tư cho chủ nhà và tiện lợi cho người thuê

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 6.

Từ bên trong khu vực phòng khách của chủ nhà nhìn ra bên ngoài

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 7.

Trần ban công điểm nhấn của căn nhà được ốp gạch thẻ xanh

Những chiếc ban công giật cấp để lấy sáng từ trên cao xuống phòng và tránh bị nhìn trực diện từ ô cửa sổ các nhà xung quanh

Bước vào bên trong không gian sinh hoạt, tầng trệt có phòng khách kết hợp bếp và tầng lửng là không gian học tập và nghỉ ngơi của cả gia đình. Tầng lửng tận dụng tối đa diện tích bằng cách sử dụng giường tầng và bên dưới là không gian học tập của các bé. Hệ cửa lùa gỗ được linh hoạt sử dụng để đóng mở không gian ngủ của các con và bố mẹ, có thể mở rộng cả tầng lửng khi cần thiết.

Không gian khá nhỏ và các công năng được sử dụng triệt để, nên gần như không có quá nhiều chỗ cho các mảng xanh được chen vào. Nên các phần đầu cổng vào, ban công và một chút khe hở sau bếp được sử dụng để trồng cây, mang đến các "view" nhìn tươi mát và cảm giác thư giãn cho các thành viên sống bên trong.

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 9.

Phòng khách kết hợp bếp

Chiếc bàn ăn cũng được tận dụng làm bàn tiếp khách, quá tiện!!

Cầu thang gỗ xanh dẫn lên tầng lửng, không gian sinh hoạt của căn nhà

Tầng lửng tận dụng tối đa diện tích bằng cách sử dụng giường tầng ở trên và bên dưới là bàn học của các bé

Thiết kế cầu thang bên trong phòng gắn liền với giá đỡ sách để bước lên ban công ngập tràn ánh sáng và cây xanh

Hệ cửa lùa gỗ được linh hoạt sử dụng để đóng mở không gian ngủ của các con và cha mẹ

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 15.

Khu vực tầng trên phòng cho thuê ở tầng 2

Nhà xanh lá 34m2 lọt thỏm giữa những công trình cao tầng nhưng vẫn nổi nhất khu nhờ loạt điểm nhấn độc nhất vô nhị - Ảnh 16.

Khu vực tầng trên phòng cho thuê ở tầng 3

Thiết kế: Khuôn studio + Phan Khắc Tùng

Ảnh: Thiết Vũ

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan