Nối thành công bàn tay gần đứt lìa cho nam thanh niên

0

Bác sĩ khuyến cáo khi chi thể bị đứt lìa thì cần bảo quản đúng cách, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được xử lý, can thiệp.

Ngày 2/10, BS CK1 Triệu Quốc Ngọc, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Xuyên Á (Tây Ninh) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa nối thành công bàn tay gần đứt lìa cho nam thanh niên sau khi bị chém.

Nối thành công bàn tay gần đứt lìa cho nam thanh niên - Ảnh 1.

Bàn tay bệnh nhân gần đứt lìa đã được nối thành công (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Người này nhập viện trong tình trạng vết thương đứt gần lìa cổ bàn tay trái, lộ mạch máu đứt và gân cơ. "Trước khi nhập viện 1 giờ, bệnh nhân bị người khác dùng dao tự chế chém gần đứt lìa cổ tay trái, chảy rất nhiều máu. Bệnh nhân được sơ cứu và sau đó được chuyển đến bệnh viện cấp cứu" - bác sĩ Ngọc cho biết.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành sơ cứu, đánh giá sơ bộ vết thương, chỉ định chụp phim và các xét nghiệm cần thiết rồi chuyển lên phòng mổ. Tại phòng mổ, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành kết hợp xương bằng đinh, khâu nối mạch máu, thần kinh giữa, trụ và nhánh nông thần kinh quay, nối gân cơ gấp và duỗi, bao khớp….

Ngay khi tỉnh lại, bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ được các ngón tay. Hiện tại, bệnh nhân ăn uống tốt nhưng vẫn hạn chế vận động.

Theo bác sĩ Ngọc, vì người này gần đứt lìa cổ tay nên quá trình phẫu thuật gặp một vài khó khăn. Bác sĩ Ngọc khuyến cáo khi chi thể bị đứt lìa thì cần bảo quản đúng cách (dùng khăn hoặc gạc bọc lại, bỏ vào túi xốp chống thấm, sau đó ngâm vào nước đá, lưu ý không ngâm trực tiếp chi bị đứt lìa vào nước đá). Bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được xử lý và can thiệp kịp thời.

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan