Rò rỉ 'Hồ sơ Pandora' gây chấn động: Phơi bày tài sản ngầm của hơn 100 tỷ phú, chính khách quyền lực nhất thế giới

0

Bộ hồ sơ gồm 11,9 triệu tập tài liệu được cho là thu thập từ các công ty dịch vụ tài chính, được thuê bởi những khách hàng giàu có để lập ra các quỹ tín dụng ở những nơi được xem là "thiên đường thuế" như Panama, Dubai, Monaco, Thuỵ Sĩ và quần đảo Cayman.

Mới đây, Liên đoàn Báo chí điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố một bản tài liệu mật mang tên "Hồ sơ Pandora". Bên trong là khối dữ liệu khổng lồ về những bí mật tài chính - bao gồm tài sản bí mật - của nhóm tinh hoa giàu có và quyền lực nhất thế giới. Một vụ rò rỉ tài liệu mật được xem là lớn nhất trong lịch sử hiện nay.

Được biết, bộ hồ sơ gồm 11,9 triệu tập tài liệu được cho là thu thập từ các công ty dịch vụ tài chính, được thuê bởi những khách hàng giàu có để lập ra các quỹ tiền tệ ở những nơi được xem là "thiên đường thuế" như Panama, Dubai, Monaco, Thuỵ Sĩ và quần đảo Cayman.

Rò rỉ Hồ sơ Pandora gây chấn động: Phơi bày tài sản ngầm của hơn 100 tỷ phú, chính khách quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

Trong số các nhân vật được nhắc đến có tới 35 nguyên thủ quốc gia - bao gồm cả những tổng thống, thủ tướng, thủ hiến đương chức lẫn từ nhiệm. Bí mật tài chính của hơn 300 bộ trưởng, thẩm phán, thị trưởng và tướng trong quân đội của hơn 90 quốc gia cũng bị lật tẩy.

Ngoài ra, hơn 100 tỉ phú cũng bị nhắc tên, cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng như diễn viên, ngôi sao ca nhạc, và chủ doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng. Rất nhiều người đã sử dụng công ty vỏ bọc để sở hữu những mặt hàng xa xỉ như dinh thự hoặc du thuyền, đồng thời có những tài khoản ngân hàng ẩn danh.

Hồ sơ Pandora được cho là đã để lộ ra mặt tối của thế giới tài chính, hé lộ phần nào những cơ chế ngầm của các nền kinh tế nước ngoài nhằm giúp cho nhóm tinh hoa giàu có nhất thế giới che giấu tài sản thật của mình mà không phải đóng thuế. Trong hồ sơ có email, biên bản ghi nhớ, chứng chỉ cổ phần và vô số những tài liệu khác nữa.

Rò rỉ Hồ sơ Pandora gây chấn động: Phơi bày tài sản ngầm của hơn 100 tỷ phú, chính khách quyền lực nhất thế giới - Ảnh 2.

Được biết, tài liệu được ICIJ công bố tại Washington, sau đó chia sẻ cho rất nhiều cơ quan báo chí đình đám thế giới như The Guardian, BBC Panorama, Le Monde Washington Post. Hơn 600 nhà báo đã tham gia sàng lọc hồ sơ, xử lý như một vụ điều tra ở phạm vi toàn cầu.

Những nhân vật nổi bật trong Hồ sơ Pandora

Hồ sơ Pandora có nhắc đến người đang trị vì Jordan - Quốc vương Abdullah II, được cho là sở hữu khối tài sản trị giá 100 triệu USD trải rộng khắp Malibu, Washington và London. Ngoài ra có cả Tổng thống Azerbaijan - ông Ilham Aliyev đã giao dịch mua bán số bất động sản trị giá 400 triệu bảng tại Anh những năm gần đây, bao gồm cả một tài sản được bán cho Nữ hoàng Anh.

Rò rỉ Hồ sơ Pandora gây chấn động: Phơi bày tài sản ngầm của hơn 100 tỷ phú, chính khách quyền lực nhất thế giới - Ảnh 3.

Quốc vương Abdullah II được cho là có khối tài sản trị giá hàng trăm triệu USD, theo Pandora

Ít nhất 2 nhà lãnh đạo tại Liên minh châu Âu cũng được nhắc tên, bao gồm Thủ tướng CH Czech Andrej Babiš, hiện đang đối mặt với nhiều nghi vấn về việc tại sao lại sử dụng một công ty nước ngoài để mua lại tòa lâu đài trị giá 22 triệu đô ở miền nam nước Pháp.

Tuy nhiên, không phải ai có tên trong hồ sơ Pandora cũng là vì các hành động sai trái. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và vợ được cho là đã tiết kiệm được hơn 300.000 bảng tiền thuế khi mua lại một tòa nhà ở London. Thay vì mua trực tiếp, vợ chồng ông đã mua lại cổ phần của công ty bất động sản đang sở hữu tòa nhà. Điều này không sai luật, mà chỉ vô tình cho thấy một lỗ hổng khiến người giàu có thể lợi dụng để tránh nộp thuế tại Anh mà thôi.

Rò rỉ Hồ sơ Pandora gây chấn động: Phơi bày tài sản ngầm của hơn 100 tỷ phú, chính khách quyền lực nhất thế giới - Ảnh 4.

Thủ tướng CH Czech

Tổng thống Nga Vladimir Putin không bị nhắc tên trong Pandora, nhưng một số người gần gũi với ông thì có, bao gồm người bạn thân thời thơ ấu đã qua đời Petr Kolbin.

Trước Pandora, năm 2016 từng có một bản hồ sơ chấn động khác bị rò rỉ - Hồ sơ Panama, trong đó tiết lộ hơn 11 triệu tài liệu mật từ hãng luật Mossack Fonseca (Panama). Gerard Ryle, giám đốc của ICIJ cho biết Pandora được kỳ vọng sẽ mang đến tác động lớn hơn, ít nhất là vì nó đến ở thời kỳ dịch bệnh đã khiến tình trạng bất bình đẳng gia tăng và buộc các chính phủ phải đi vay những khoản tiền rồi sẽ bị đổ lên nhóm người đóng thuế bình thường.

"Đây là một bản nâng cấp của Hồ sơ Panama," - Ryle nhận xét. "Nó rộng hơn, nhiều thông tin và chi tiết hơn."

Theo báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có khối tài sản trị giá ít nhất 11,3 nghìn tỉ USD được cất giữ ở nước ngoài. "Đó là những khoản tiền đã bị thất thoát khỏi kho bạc các nước trên thế giới, và đáng lẽ là khoản tiền có thể được dùng để hỗ trợ phục hồi hậu Covid."

Nguồn: The Guardian

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan