Vụ tai nạn khiến Youtuber Nam Ok và nhóm bạn thương vong: Chủ xe tải phải đền bù thiệt hại dù chưa biết đúng sai?

0

Liên quan đến vụ tai nạn của nhóm YouTuber Nam Ok tại Bắc Ninh, nhiều ý kiến tranh cãi trên mạng xã hội cho rằng, xe tải phải đền bù cho xe con dù chưa biết đúng sai. Về vấn đề này, luật sư cho biết, phát luật đã có quy định cụ thể.

Như tin đã đưa, khoảng 14h30' ngày 4/10, xe ô tô con mang biển số 98A-206.XX do Nguyễn Văn N. (biệt danh Nam OK, SN 2000, trú tại Bắc Giang) điều khiểu chở theo 5 người khi đến khu vực ngã tư cầu Táo Đôi - đoạn giáp ranh giữa xã Trung Chính và thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) thì xảy ra va chạm với xe tải mang biển số 99C-145.XX di chuyển qua ngã tư theo hướng về xã Lai Hạ, trên xe có một tài xế.

Vụ tai nạn khiến 3 người trên xe con tử vong, 3 người bị thương. Trong các nạn nhân tử vong có Nguyễn Văn N. là YouTuber, TikToker Nam Ok được khá nhiều bạn trẻ biết đến.

Do đó, sự việc thu hút sự quan tâm cộng đồng mạng, đặc biệt một số ý kiến cho rằng "chiếc xe tải là xe to nên phải đền bù cho xe bé dù chưa biết đúng sai thế nào".

Vụ xe của Nam Ok gặp tai nạn, xe to có phải đền xe nhỏ hay không? - Ảnh 1.

Ý kiến bình luận cho rằng "xe to đền xe bé" dù không sai là không chính xác

Cụ thể, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng Tinh thông luật, đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, không có chuyện "xe to đền xe bé" trong khi xe to không sai.

Theo quy định của pháp luật, việc bồi thường, chịu trách nhiệm phải dựa trên nguyên tắc lỗi. Lỗi lớn hay lỗi nhỏ đều do con người điều khiển, vì vậy lỗi của ai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp trên, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ lỗi do ai và lỗi đến đầu thì người sai phải chịu trách nhiệm đến đó. Điều này đã được quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự.

"Do đó, kể cả người đi bộ hay đi xe đạp mà gây ra tai nạn thì cũng phải chịu trách nhiệm. Không có chuyện các phương tiện to không sai mà vẫn phải chịu", vị luật sư nhấn mạnh.

Vụ xe của Nam Ok gặp tai nạn, xe to có phải đền xe nhỏ hay không? - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra vẫn chưa công bố lỗi của của các trường hợp liên quan trong vụ tai nạn

Sáng 5/10, lực lượng chức năng đã công bố danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn. Theo đó ngoài Nguyễn Văn N. còn có: Nguyễn Thị H. (trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) và Nguyễn Văn T. (sinh năm 2000, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Các nạn nhân bị thương bao gồm: Đào Đức Q. (sinh năm 2000, trú tại tỉnh Nam Định); Đặng Tuấn M. (sinh năm 1998, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang); Nguyễn Gia H. (sinh năm 1995, trú tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) trong đó M. và H. đã xuất viện về nhà, Q. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh điều trị.

Trước đó, trong tối ngày 4/10, lãnh đạo UBND huyện đã đến Trung tâm Y tế huyện Lương Tài gửi lời chia buồn, động viên gia đình các nạn nhân. Đồng thời, hỗ trợ mỗi gia đình có người mất 5.000.000 đồng.

Chiều 5/10, Cục đăng kiểm Việt Nam chiếc xe con trên đã hết hạn đăng kiểm 5 tháng.

Cụ thể, chiếc ô tô con mang BKS 98A-206.33, nhãn hiệu: KIA, sản xuất năm 2018 tại Việt Nam, được phép chở 5 người, được đăng ký dưới tên Đào Văn Thường (thôn Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Phương tiện này được kiểm định lần gần nhất ngày 31/10/2018 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9801S tỉnh Bắc Giang, có hạn kiểm định đến hết ngày 29/4/2021. Theo quy định hiện hành, chiếc xe này không được phép tham gia giao thông.

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan