Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc

0

Từ sáng 5/10, nhiều đoàn xe máy của người dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê đã vào đến địa phận Hà Nội, họ trở về quê hương trên chặng đường hơn 2000km.

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 1.

Ngay sau khi các tỉnh thành phía Nam nới lỏng các hoạt động và cho người dân trở về quê hương, một lượng lớn người đã tạm xa nơi làm việc sau thời gian dài gắn bó.

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 2.

Nhiều tỉnh thành đã lên đường vào Nam để lập kế hoạch đưa người dân về quê bằng tàu hỏa, máy bay hoặc xe khách nhưng có nhiều nơi chưa thể thực hiện được do việc các đường bay nội địa chưa nối lại hoặc đường sắt chưa hoạt động

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 3.

Cuộc hành trình đầy gian nan vất vả sau nhiều tháng giãn cách vô vàn khó khăn, nhất là người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 4.

Đồng bào người H'Mông ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu... phải trải qua chặng hành trình hơn 2000km để trở về quê hương

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 5.

Chuyến đi dọc dài đất nước này của họ bằng xe máy, khá vất vả; nhất là những em bé phải di chuyển với chặng đường khá xa

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 6.

Một cặp vợ chồng người Hà Giang quá mệt không theo kịp đoàn buộc phải dừng lại nằm nghỉ tại ngã 4 Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi, 2 vợ chồng xuất phát từ Bình Dương từ ngày 2/10 hi vọng sẽ về tới quê hương vào ngày 7/10 và đi cách ly tập trung

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 7.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng CSGT đội 7 đã đề nghị họ đỗ xe dưới gầm cầu vượt vành đai 3 và mua đồ ăn, nghỉ ngơi chờ đoàn tiếp theo qua sẽ nhập đoàn

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 8.

19h tối, tại khu vực cầu Giẽ huyện Phú Xuyên, hàng trăm người dân cũng đã tới chốt kiểm soát dịch vào Hà Nội. Đây là tốp xe máy được CSGT Hà Nam dẫn tới và bàn giao cho CSGT Hà Nội

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 9.

Tại đây, sau các thủ tục khai báo y tế, CSGT Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ và dẫn đoàn xe di chuyển hơn 100km để bàn giao cho CSGT Phú Thọ

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 10.

Những đôi mắt đỏ hoe sau hành trình liên tục không nghỉ

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 11.

Để đảm bảo an toàn và hướng dẫn thuận lợi các đoàn xe máy, lực lượng chức năng các tỉnh đã chia các nhóm ra khoảng 200-300 người. Trong tối 5/10, người già, bà bầu hoặc những người đã kiệt sức được lực lượng chức năng hỗ trợ vận chuyển bằng xe buýt

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 12.

Nhiều người đã tỏ ra mệt lả sau 2-3 ngày liên tục di chuyển, vì sợ lạc đường hoặc hỏng xe không có người hỗ trợ nên họ quyết tâm đi ngày đi đêm về quê

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 13.

20h tối, sau khi nghỉ ngơi và ăn uống tại chốt kiểm dịch Cầu Giẽ, đoàn phương tiện gần 500 người tiếp tục hành trình hơn 100km xuyên Hà Nội để về cầu Trung Hà

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 14.

Ngoài điện thoại liên lạc, đồ dùng cá nhân thì mỗi xe máy đều mang theo chiếc can hoặc chai nhựa để đựng xăng dự trữ

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 15.

Một chiếc xe máy đã hỏng đèn chiếu sáng nên người thanh niên này phải dùng đèn pin để soi đường, nó sẽ theo anh đi tiếp chặng đường để về đến Lào Cai

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 16.

Hành trình giữa đêm tối của đôi vợ chồng trẻ với đứa lớn được địu phía sau và đứa nhỏ ngồi phía trước, thi thoảng đứa con nhỏ vẫn rúc vào bú mẹ để ngủ

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 17.

Nhiều lần đoàn phải dừng lại để các xe tranh thủ mua xăng do lo ngại di chuyển qua tỉnh Phú Thọ sẽ không bán xăng đêm

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 18.

Xót xa hình ảnh những đứa bé ngủ trên tay người thân trên suốt hành trình

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 19.

Theo lực lượng chức năng, khi dẫn đoàn phương tiện di chuyển, luôn có 1 xe ô tô 4 chỗ dẫn đường và 2 xe tải để có thể ứng cứu các xe máy bất ngờ hỏng hóc dọc đường và hạn chế việc dừng lại trong quá trình di chuyển

Xót xa cảnh những đứa trẻ theo cha mẹ trên xe máy vượt hàng ngàn km từ miền Nam trở về các tỉnh vùng núi phía Bắc - Ảnh 20.

Dự kiến rạng sáng 6/10 và những ngày tiếp theo vẫn còn rất nhiều người dân đổ về các tỉnh phía Bắc qua địa phận Hà Nội

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan