5 điều không nên làm sau khi tập gym, cần lưu ý để có sức khỏe tốt

0
Để đạt hiệu quả cao nhất khi tập gym, chúng ta cần phải biết những nguyên tắc cơ bản và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ngày nay rất nhiều người quan tâm đến vóc dáng của bản thân và lựa chọn nhiều hình thức trong đó có tập gym để cải thiện vóc dáng cũng như sức khoẻ tinh thần của mình. Để đạt hiệu quả cao nhất khi tập gym, chúng ta cần phải biết những nguyên tắc cơ bản và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sau đây là những điều không nên làm sau khi tập gym để có một cơ thể dẻo dai và đạt được những mục tiêu về thể hình và sức khoẻ.

Ảnh minh họa

Nhịn đói sau buổi tập

Bạn sợ rằng ăn sau khi tập sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của mình nhưng hãy nhìn vào vấn đề một cách khoa học hơn. Sau khi tập luyện, cơ thể của bạn đang rơi vào trạng thái stress và lúc này cơ đang bị tổn thương. Cơ thể đang mất năng lượng rất nhiều, vì vậy nó sẽ cần một lượng năng lượng để bù đắp vào. Nếu bạn không ăn thì cơ thể sẽ tự tìm năng lượng từ cơ chứ không phải mỡ bởi vì mỡ phải trải qua một quá trình chuyển hoá rất lâu để có thể tạo ra năng lượng và từ đó bạn sẽ bị mất một lượng cơ sau khi tập và mỡ sẽ ở lại với bạn.

Bạn cần bổ sung đủ protein, carb, chất béo lành mạnh,… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình giảm mỡ và tăng cơ. Hãy xây dựng một chế độ ăn lành mạnh sau khi tập là một điều rất cần thiết để đến gần hơn với mục tiêu vóc dáng và cân nặng của bạn.

Không bổ sung đủ protein

Sau bữa tập, bạn nghĩ ăn thật nhiều cơm và nhiều rau thì sẽ bù đắp lại lượng năng lượng tiêu hao trong quá trình tập nhưng cơ bắp được xây dựng chủ yếu bởi protein. Ăn đủ protein thì kích thước cơ bắp sẽ phát triển nhanh, nếu như bạn ăn thiếu thì cơ thể của bạn chỉ phát triển đến một mức độ nhất định hoặc cơ sẽ không phát triển như bạn mong muốn mặc dù bạn tập rất nặng và đều đặn. Vì vậy, để xây dựng cơ bắp thì phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. 

Bổ sung đủ protein từ nhiều nguồn khác nhau (Nguồn: Internet)

Lựa chọn nguồn cung cấp protein cũng rất quan trọng để bổ sung nó vào cơ thể, chọn những loại thực phẩm cung cấp protein như ức gà, trứng, thịt bò, thịt heo nạc và các loại cá,… các loại protein có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, hạt dinh dưỡng, ngũ cốc,… hạn chế tối đa lượng mỡ động vật nạp vào cơ thể. Nạp đủ lượng protein mỗi ngày để tăng cường tối đa quá trình giảm mỡ.

Không uống đủ nước

Trong quá trình tập luyện, cơ thể bạn mất rất nhiều nước và cơ bắp của bạn chiếm 75% là nước. Nếu không bổ sung nước thì quá trình xây dựng cơ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cơ thể sẽ bị thiếu nước. Việc bổ sung nước trước, trong và sau quá trình tập sẽ là điều tiên quyết để xây dựng cơ bắp của bạn một cách nhanh chóng. Bạn sẽ rất dễ bị chuột rút, mất cơ bởi vì đến việc bổ sung thành tố cấu tạo nên cơ bắp mà chúng ta còn thiếu thì nói gì đến xây dựng và phát triển chúng. Hãy uống đủ lượng nước mỗi ngày tuỳ theo cân nặng của bạn và những bài tập bạn chọn để hạn chế tối đa việc chấn thương và những căn bệnh xảy ra. 

Cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày (Nguồn: Internet)

Ngủ ít

Nếu ngủ ít, hooc môn tăng trưởng trong người của bạn sẽ bị hạn chế và tiết ra một chất làm phá huỷ cơ bắp của bạn và mỡ sẽ được giữ lại. Tốc độ phát triển cơ bắp sẽ diễn ra chậm hoặc thậm chí không diễn ra. Ngủ ít sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau và bạn sẽ không có đủ năng lượng để tập luyện cũng như các hoạt động sống trong ngày, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống. Vì vậy, việc ngủ đúng và đủ từ 7-8 tiếng sẽ giúp trong quá trình phát triển cơ bắp và ngăn chặn những bệnh ung thư, bảo vệ cơ thể của bạn.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với quá trình hình thành cơ bắp (Nguồn: Internet)

Không giãn cơ

Tuy việc giãn cơ không mất quá nhiều thời gian, không mất quá nhiều sức giống như trong quá trình luyện tập nhưng hiệu quả của nó mang lại là cực kì lớn. Khi bạn giãn cơ thì cơ bắp của bạn được giãn ra bởi vì trong quá trình luyện tập cơ bắp của bạn có xu hướng co rút lại. Nếu không giãn cơ thì sau một quá trình luyện tập dài thì cơ thể của bạn sẽ không được linh hoạt. Giãn cơ sẽ giúp cho cơ thể của bạn tăng khả năng linh hoạt và giảm được chấn thương.

Những vấn đề trên xoay quanh vấn đề ăn uống và chế độ nghỉ ngơi sau đó. Vì vậy, để phát triển cơ và giảm cân một cách khoa học, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp và chế độ nghỉ ngơi sau tập đúng cách. Mong những điều trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bắt đầu hành trình luyện tập.
Tags: tập gym

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan