Gặp nữ sinh duy nhất đạt 10 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

0
Trong kì thi Tốt nghiệp THPT 2023, bạn Trần Ngọc Đan Thanh lớp 12A4 (trường THPT Nghĩa Minh, Nam Định) là thí sinh đạt 10 điểm môn Văn duy nhất của cả nước.
Sau khi nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 và biết tin mình là thí sinh điểm 10 môn Văn duy nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh (lớp 12A4 Trường THPT Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) không giấu được niềm vui và sự xúc động.

Chia sẻ với báo Thanh Niên về bí quyết đạt điểm 10 môn Văn, Đan Thanh cho hay: "Em có được điểm 10 môn văn trong kỳ thi này phần lớn nhờ thạc sĩ Nguyễn Thị Lương, giáo viên chủ nhiệm và đồng thời là cô giáo dạy văn. Chính cô đã khơi gợi niềm đam mê văn học trong em. Năm lớp 11, cô Lương cảm thấy em có năng lực về môn văn nên khuyên em hãy theo đuổi khối D01 cũng như mời em vào đội tuyển học sinh giỏi văn của trường để tham gia kỳ thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Em nghe theo và đoạt giải nhì trong kỳ thi ấy.

Và cũng từ đó, em khao khát chinh phục điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023".

Đan Thanh (thứ 2 từ phải sang) là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Cũng theo Đan Thanh, có 2 yếu tố giúp nữ sinh này "được lòng" người chấm thi. Đầu tiên là những câu hỏi phần nghị luận xã hội khá chạm đến cảm xúc của em. Đan Thanh đã vận dụng nhiều kiến thức mà cô giáo truyền đạt trên lớp để làm bài.

"Và có lẽ trong thời khắc thi văn, em "thăng hoa" hơn trong từng câu chữ nên dồn hết tâm huyết để thể hiện bài làm. Còn với phần thi nghị luận văn học, em đã chuyển tải thêm nhiều kiến thức về lý luận văn học cũng như lập luận nhiều lý lẽ trong bài. Nhờ vậy đã giúp thuyết phục người đọc và khiến bài văn đạt điểm cao", Đan Thanh chia sẻ.

Theo Đan Thanh, trong thời gian làm bài 120 phút, nữ sinh này đã tận dụng tất cả thời gian để bài thi trọn vẹn nhất có thể. Thanh cũng tiết lộ, cô bạn đã viết 11 trang giấy (gần 3 tờ giấy thi - PV) trong ngần ấy thời gian.

Đan Thanh dự định sẽ xét tuyển nguyện vọng 1 khối D01 vào ngành PR (Public Relations, quan hệ công chúng) của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội).

Chia sẻ với báo Lao động, thầy Nguyễn Hồng Phú - Hiệu phó Trường THPT Nghĩa Minh - cho biết thành tích của Đan Thanh cũng chính là thành tích nổi bật của trường. Bởi đây là ngôi trường mới thành lập của tỉnh và ở vùng kinh tế còn nhiều khó khăn.

Ở trường, Đan Thanh là gương mặt khá nổi trội với những thành tích học tập đáng tuyên dương

Đan Thanh là một học sinh rất nổi trội ở trường, trong các kỳ thi nữ sinh đều đứng đầu và đạt thành tích cao. Năm học 2022 - 2023, Đan Thanh đã xuất sắc đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn.

"Em Đan Thanh quê ở Nam Định nhưng bố mẹ sinh sống và làm việc ở TPHCM. Sau đó năm 2021 ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình em chuyển về quê để sinh sống và Đan Thanh chuyển trường về Nam Định.

Đây là học sinh vừa học tốt vừa tham gia tích cực các hoạt động của nhà trường, em có năng khiếu về nhảy, dẫn chương trình vì có giọng nói rất truyền cảm. Năm 2022, Đan Thanh có tham gia hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh năm 2022-2023” do Sở GD&ĐT tổ chức" , thầy Phú nói.

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan