Nhiều bạn trẻ nhập viện tâm thần vì nghiện internet, cần nghe theo lời cảnh báo này từ bác sĩ để tránh hệ lụy

0
Nghiện game online từ khi 17 tuổi, sau 5 năm liên tục, nam thanh niên 22 tuổi vừa phải nhập viện trong tình trạng tâm thần, hoang tưởng.
Chiều 24-7, Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, thời gian gần đây, viện này tiếp nhận nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rối loạn tâm thần, hoang tưởng liên quan tới Internet và game online. Đa phần bệnh nhân ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Điển hình là trường hợp của bệnh nhân P.M.Q (22 tuổi, ở Hà Nội), được người nhà đưa đến Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai vì tính tình thay đổi, dễ cáu gắt, ngủ ít và chơi game rất nhiều.

Một bệnh nhân đang điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần vì nghiện internet

Theo chia sẻ của mẹ Q., em vốn sinh viên khoa công nghệ sinh học của một trường Đại học tại Hà Nội. Cha mẹ ly hôn từ khi Q. còn học lớp 7, bệnh nhân ở cùng với mẹ. Vì gia đình đổ vỡ nên Q. được mẹ rất chiều chuộng.Đây cũng là lúc Q. bắt đầu chơi game online, ban đầu chỉ là được bạn bè rủ chơi cùng, sau đó Q. l

Đây cũng là lúc Q. bắt đầu chơi game online, ban đầu chỉ là được bạn bè rủ chơi cùng, sau đó Q. lấy đó giải toả căng thẳng học tập và quen nhiều bạn bè hơn. Dần dần Q. mải mê chơi game, trung bình chơi 10-12 tiếng/ngày, thậm chí em còn bỏ bữa hoặc chỉ ăn uống qua loa như mỳ tôm hay nước tăng lực.

Gần đây giáo viên ở trường chú ý thấy các biểu hiện bất thường của Q. nên đã gọi điện báo cho gia đình. Mẹ đưa Q. vào Bệnh viện Tâm thần trung ương hai đợt, đợt 1 kéo dài 6 tháng và đợt 2 là 3 tháng, bệnh thuyên giảm ít.

Khoảng 2 tuần nay, bị mẹ thu máy tính, không cho chơi game online, Q. cáu gắt, có lúc chửi bới lại mẹ, bồn chồn bứt rứt, cả ngày chỉ nghĩ cách có máy tính để chơi game, thậm chí trốn ra ngoài các quán để có máy chơi cùng các bạn... nên mẹ bệnh nhân phải tiếp tục đưa bệnh nhân nhập viện điều trị.

Chia sẻ về ca bệnh này, Ths. Nguyễn Thành Long, Phòng M7, Viện Sức Khỏe Tâm Thần Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Q. được chẩn đoán mắc hội chứng nghiện game online, kèm rối loạn cảm xúc hành vi, rối loạn giấc ngủ.

Sau hơn hai tuần điều trị, Q. tỉnh táo, cảm xúc hành vi ổn định hơn, giảm thời gian dùng điện thoại, máy tính dưới 2 tiếng/ngày và được xuất viện điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, nguy cơ tái nghiện game online cao nếu gia đình không phối hợp tốt, tạo môi trường tốt cho bệnh nhân tránh xa internet, game online.

Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc - Phó phòng M7, Viện Sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, người nghiện game thường dành phần lớn thời gian chơi game, gây suy giảm về kết quả học tập và giảm hiệu suất công việc.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ nghiện game online ở mức 8,5% đối với nam và 3,5% đối với nữ. Trong đó, Châu Á có tỷ lệ cao nhất (6,3%), tiếp sau là Bắc Mỹ (3,6%), Châu Đại Dương (3,0%) và Châu Âu (2,7%). Trẻ em và nhóm tuổi vị thành niên có tỷ lệ cao nhất (6,6%).

Bác sĩ Ngọc cho biết, nghiện internet được phân thành 5 nhóm: nghiện tình dục trên mạng; nghiện quan hệ trên mạng thường bắt đầu ở lứa tuổi thanh niên; nghiện cờ bạc, mua sắm trực tuyến... thường ở độ tuổi 18+ và trung niên; quá tải thông tin, nghiện game hay bắt gặp ở độ tuổi vị thành niên từ 12-17 tuổi, sau đó tiến triển kéo dài sau này.

Để phát hiện sớm trẻ nghiện game online, cần lưu ý đến thời gian trẻ sử dụng internet. Thời gian sử dụng không quá 2 tiếng/ngày nghỉ và 1 tiếng/ngày bình thường không tính thời gian dùng vào việc học tập.

Bác sĩ Ngọc nhấn mạnh, nếu trẻ dùng internet liên tục từ 4 tiếng/ ngày trở lên phải nghĩ đến vấn đề bệnh lý, nhất là khi thấy trẻ giảm các hoạt động khác như mối tương tác xã hội, thể dục thể thao, sụt giảm kết quả học tập...

Nghiện internet (Ảnh minh họa)

Cần chủ động cai nghiện Internet

Đối với chứng nghiện internet, nên phòng hơn chữa. Bởi một khi đã xác định nghiện, quá trình điều trị sẽ rất dai dẳng, mệt mỏi bởi cai nghiện internet cũng giống như cai nghiện ma túy. Chưa kể, bởi vì máy tính đã trở thành phổ biến nên việc cai nghiện có phần khó khăn hơn. Trong đó khó khăn nhất là giai đoạn đầu khi bệnh nhân buộc phải ngừng hoàn toàn việc vào mạng.

Không thể cai nghiện internet bằng cách giới hạn thời gian sử dụng, điều này giống như nghe người nghiện rượu hứa rằng họ sẽ bỏ rượu mà chuyển sang uống… bia. Thời gian cai nghiện internet phụ thuộc vào đáp ứng điều trị từng người bệnh nhưng trung bình không dưới 24 tháng.

Khi phát hiện người có dấu hiệu như nêu trên thì người nhà cần sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để các bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời. Đồng thời, khuyến khích người sử dụng internet, mạng xã hội cần tăng cường tập thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe, làm tất cả các công việc bình thường trong gia đình để không còn lệ thuộc vào điện thoại di động, máy tính truy cập internet, mạng xã hội, game…

Để tránh tình trạng trẻ em nghiện internet, các bậc cha mẹ cần nâng cao nhận thức, kỹ năng tiếp xúc, nuôi dạy con cái theo phương pháp đúng đắn; đồng thời tạo điều kiện để trẻ tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh, giúp trẻ có được trải nghiệm tuổi thơ bổ ích...

Theo WHO, Việt Nam là một trong những nước phát triển internet vượt bậc ở Đông Nam Á với hơn 96 triệu dân, người dân sử dụng internet rất nhiều. Dân số đang phát triển nên tốc độ phát triển kinh tế nhanh kéo theo nhiều hệ lụy, nhất là việc sử dụng internet quá nhiều.

Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy có tới 0,7-1,2 quần thể dân cư sử dụng internet quá nhiều dẫn tới bị biến đổi về cảm xúc. Ở Nhật có tới 0,5-0,8%, ở Úc là 0,7% người có những biến đổi về tâm lý, cảm xúc sau khi sử dụng internet quá nhiều.

Có nhiều bậc cha mẹ cũng "nghiện" mạng xã hội, thường xuyên dán mắt vào điện thoại, khiến trẻ bắt chước làm theo. Muốn con không bị nghiện internet, thì trước hết cha mẹ phải làm gương, dành thời gian tiếp xúc với con nhiều hơn.

Cần định hướng cho con tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích, để trẻ có cơ hội giao tiếp, trải nghiệm, qua đó hoàn thiện các kỹ năng. Cha mẹ gần gũi với con cái sẽ tạo không khí gia đình ấm áp, con trẻ không còn cảm giác cô đơn để tìm đến mạng xã hội như một cách để tìm kiếm các mối quan hệ hay giải trí thiếu lành mạnh.

Tham khảo từ: Báo An ninh Thủ đô, Sức khỏe Đời sống
Tags: giới trẻ

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan