Tại sao giới trẻ ngày càng bi quan?

0
Có một sự thật không thể chối cãi ở xã hội thời hiện đại là giới trẻ ngày càng bi quan hơn trong tâm hồn. Thời đại phát triển ngày càng nhanh nhưng so
Có một sự thật không thể chối cãi ở xã hội thời hiện đại là giới trẻ ngày càng bi quan hơn trong tâm hồn. Thời đại phát triển ngày càng nhanh nhưng song song với đó tỷ lệ trầm cảm, mắc các bệnh về tâm thần, bi quan về cuộc sống,... ở các bạn trẻ cũng luôn ở mức báo động. Vậy tại sao giới trẻ lại trở nên bi quan như vậy?

1. Nhịp sống của xã hội ngày càng nhanh nhưng con người thì quá nhỏ bé

Trên các nền tảng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,...nếu gõ từ khóa “Hội những người muốn chết” lập tức sẽ cho ra hàng chục kết quả. Không những thế, những từ khóa như “Bỗng dưng muốn chết”, “Hội những người trầm cảm”, “Hội những người bi quan về cuộc sống”...những hội nhóm như vậy xuất hiện rất nhiều và số thành viên trong những nhóm như vậy cũng có thể lên đến con số hàng nghìn.

Nhìn vào chiều dài của lịch sử, thực ra cuộc sống của những người trẻ thời hiện đại không quá khó khăn, không có chủ nghĩa đế quốc, không có chiến tranh xâm lược, không có nô lệ và nạn đói nhưng tại sao lại khiến các bạn trẻ ngày càng tiêu cực về cuộc sống? Ở thế hệ cha ông ta ngày trước, hạnh phúc là đất nước không có chiến tranh, thỏa mãn là có một ngày cơm 3 bữa đủ no. Tuy nhiên, ở thời đại của chúng ta, Internet phát triển và lên ngôi, xã hội ngày càng phát triển nhanh, nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn nhưng thu nhập của thế hệ trẻ lại chưa có khả năng đáp ứng những điều đó. Muốn tồn tại ở xã hội hiện đại thì những người trẻ phải không ngừng học hỏi, nếu không bạn sẽ bị đào thải, đứng trước thế giới giới trẻ thật nhỏ bé.

2. Kế hoạch không theo kịp biến hóa, sai một ly đi một dặm

Giới trẻ nhỏ bé trước thời đại công nghệ phát triển

Trang Chicken Soup for the Soul từng viết rằng: “Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm mà hãy dũng cảm thử”. Nhưng bạn nhìn hiện tại xem, bạn có biết cái giá phải trả cho việc làm sai và sửa sai của giới trẻ lớn đến mức nào không? Nếu bạn trượt đại học, gia đình sẽ rất thất vọng về bạn, họ hàng sẽ chì chiết bạn, cho rằng bạn là kẻ vô dụng. Nếu như bạn thất bại trong khởi nghiệp, bạn sẽ mất rất nhiều thứ, chỉ còn lại bàn tay trắng. Cái giá phải trả cho việc dám thử là quá lớn. Tất nhiên, với những người biết nắm bắt thời cơ, thiên thời địa lợi nhân hòa thì cũng sẽ nhờ vào chính năng lực của bạn thân mình mà đi tới thành công. Nhưng liệu rằng bạn sẽ trở thành một trong số ít người biết nắm bắt thời cơ đó chứ?

3. Ảnh hưởng quá lớn từ mạng xã hội

Ảnh hưởng của mạng xã hội đến giới trẻ

Đứng ở góc độ xã hội, trên truyền thông đại chúng ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều các tin tức tiêu cực, chẳng hạn như các vụ giết người, tranh giành tài sản đốt mẹ ở Hưng Yên, bạo lực học đường,...xuất hiện khắp các mặt báo. Cư dân mạng đọc những tin tức đó đều vô cùng phẫn nộ nhưng cũng chỉ có thể bất lực mà nhìn điện thoại. Cảm giác bất lực này cũng là một trong những nguyên nhân khiến con người trở nên bi quan.

Thực tế, không phải là tuổi trẻ dễ bi quan mà là vì thời đại phát triển quá nhanh chóng, khiến nhiều người không thể bắt kịp. Mỗi thời đại đều có rất nhiều cơ hội khác nhau, và cơ hội này chỉ dành cho những người đã có sự chuẩn bị từ trước.

"Người vá trời lấp bể
Kẻ đắp lũy xây thành
Ta chỉ là chiếc lá
Việc của mình là xanh".
Tags: giới trẻ

BÌNH LUẬN (0)

Tin liên quan